Thu hút FDI - tháo điểm nghẽn để khai thác tiềm năng

Tiềm năng thu hút dòng vốn FDI của Việt Nam đang rất lớn, nhưng song song với đó là những điểm nghẽn cần tháo gỡ, để dòng vốn này được khơi thông đạt kỳ vọng.

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, luỹ kế từ thời điểm Luật đầu tư nước ngoài có hiệu lực (từ 1987) là khung pháp lý đầu tiên về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, đã có 143 quốc gia, vùng lãnh thổ tới đầu tư tại Việt Nam với gần 40.000 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 462 tỷ USD.

Tuy nhiên tiềm năng thu hút FDI còn rất lớn, muốn thu hút đầu tư ngày càng tích cực, Việt Nam phải có các điều kiện cần và điều kiện đủ.

Thu hút FDI - tháo điểm nghẽn để khai thác tiềm năng

Điều kiện cần để  đầu tư thu hút FDI chính là những lợi thế, phản ánh vị thế hiện có của Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư, còn điều kiện đủ là nhiều yếu tố khác như môi trường đầu tư, quan điểm chỉ đạo điều hành, giấy tờ, thủ tục pháp lý… để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp phát triển và đóng góp tăng trưởng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nội dung thanh tra tập trung vào việc hợp thức hóa vàng lậu, trốn thuế, rửa tiền; hành vi thao túng, làm giá, vi phạm pháp luật về cạnh tranh; vi phạm qui định về cấm cho vay mua vàng miếng.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 23/5. Từ 15h hôm nay, giá xăng đồng loạt tăng. Xăng E5RON92 tăng 162 đồng/lít lên 22.277 đồng/lít; xăng RON95-III tăng nhẹ 78 đồng/lít lên 23.213 đồng/lít.

Khái niệm "tiền điện tử" lần đầu tiên được chính thức đề cập trong Nghị định 52/2024/NĐ-CP quy định về thanh toán không dùng tiền mặt.

Giá đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng trong phiên thứ 9, sáng 23/5, mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cao hơn phiên trước đó 300 ngàn đồng/lượng.

Kinh tế Nga vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp những khó khăn, tuy nhiên tiềm ẩn nhiều yếu tố không bền vững.

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về việc thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.