Thu nhập ổn định từ trồng dâu vùng ngoại thành Hà Nội

Vào đầu tháng 4 hàng năm, nhiều nhà vườn trồng dâu tằm tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Ba Vì... lại tất bật vào vụ thu hoạch. Những trái dâu tằm chín mọng, đỏ thẫm được người dân thu hoạch để kịp cung ứng ra thị trường, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Những ngày này, người dân các vùng trồng dâu tằm  ở ngoại thành Hà Nội hối hả thu hoạch những trái dâu tằm chín mọng cung cấp ra thị trường. Thời tiết thuận lợi nên cây dâu tằm phát triển tốt cho năng suất quả cao.

Là hộ gia đình trồng dâu tằm lâu năm, ông Ngô Văn Dương ở xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, những ngày này hai vợ chồng ông phải tập trung thu hoạch, vì dâu trong vườn của gia đình ông đang vào mùa chín rộ. Gia đình ông đang tập trung hái những trái dâu chín mọng để kịp cung ứng ra thị trường. Bởi khi dâu chín mà không kịp hái thì dâu sẽ bị rụng, dập nát lãng phí.

Ông Ngô Văn Dương cho biết, vụ dâu năm nay được mùa. So với vụ năm 2023, giá cả năm nay có nhỉnh hơn, dao động từ 11.000 đến 18.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày, gia đình ông thu được 1,2 -1,4 tạ dâu, thu nhập cũng tương đối.

Việc hái những quả dâu mất khá nhiều thời gian, trung bình một người sẽ thu hái được khoảng 40-80 kg/ngày.

Thời gian thu hoạch vụ dâu trong năm khoảng 20 đến 30 ngày. Việc hái những quả dâu mất khá nhiều thời gian, trung bình một người sẽ thu hái được khoảng 40-80 kg/ngày. Những trái dâu tằm sau khi được hái từ cây xuống, được gom vào các sọt và chuyển đến điểm thu gom của thương lái. Quả dâu thu hoạch phải vào thời điểm khô ráo, tránh mưa.

Cây dâu nhanh lớn, dễ trồng và rất dễ chăm sóc đem lại giá trị cao nên người dân đang dần mở rộng diện tích trồng. Và nếu đúng chính vụ, người dân có thể kiếm được cả triệu đồng mỗi ngày tùy vào số lượng cây. Đây cũng là cây trồng được tập trung quy hoạch để mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Ông Nguyễn Tiến Quảng, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, xã tập trung tuyên truyền vận động bà con người dân thực hiện theo quy hoạch, vì hiện nay trồng cây ăn quả như dâu chủ yếu tập trung ở vùng bãi nhiều nhưng các hộ làm còn manh mún. Đảng ủy cũng đã có Nghị quyết và UBND cũng có chương trình vận động bà con dồn đổi vị trí đất canh tác để trồng tập trung một khu vực.

Dâu tằm ở các vùng ngoại thành Hà Nội được các thương lái thu mua và chuyển vào Nam để bán và xuất ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội. Hiện giá dâu bán lẻ tại các chợ trên địa bàn thủ đô dao động từ 25.000 - 45.000 đồng/kg.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thị trường chứng khoán trải qua tuần giao dịch khá tiêu cực khi đà tăng bị chững lại bởi áp lực chốt lời ngắn hạn.

Khu công nghiệp Phụng Hiệp ở huyện Thường Tín vừa được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng trên quy mô gần 175ha đất, tiến độ thực hiện không quá 36 tháng.

Tại phiên thảo luận quốc hội hôm nay 25/5, nhiều đại biểu đồng tình với đề xuất cho phép tiếp tục kéo dài việc thực hiện chính sách giảm 2% thuế VAT cho tất cả các mặt hàng đến hết năm 2024.

Ngân hàng thế giới (WB) vừa cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza.

Hoạt động kinh doanh của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đạt mức cao nhất trong năm, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trì trệ kinh tế kéo dài từ quý 4/2022.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Oksana Lut cho biết doanh số xuất khẩu ngũ cốc sản xuất tại Nga sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.