Thủ tướng Slovakia trong tình trạng 'khá nghiêm trọng'

Giới chức Slovakia cho biết, Thủ tướng nước này, ông Robert Fico, vẫn đang ở trong tình trạng “khá nghiêm trọng” dù đã qua cơn nguy kịch.

Thủ tướng Fico (59 tuổi) bị bắn hôm 15/5 sau một cuộc họp chính phủ. Truyền thông địa phương cho biết đã có bốn phát súng nhắm vào Fico khi ông đang bắt tay những người ủng hộ ở Handlova, cách thủ đô Bratislava khoảng 150km về phía Đông. Sau cuộc phẫu thuật tối 15/5 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Slovakia đã không còn trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng vẫn cần chăm sóc đặc biệt.

Nghi phạm Cintula, kẻ đã bắn nhiều phát súng vào Thủ tướng Fico đã bị cáo buộc tội cố ý giết người.

Slovakia, đất nước 5,4 triệu dân, hiếm khi ghi nhận các vụ bạo lực chính trị, song đã chứng kiến các cuộc tranh luận chính trị phân cực trong những năm gần đây, bao gồm cả cuộc bầu cử Tổng thống năm 2023 - sự kiện chính trị đã giúp ông Robert Fico củng cố quyền lực. Thủ tướng Robert Fico là nhà lãnh đạo chính trị tại vị lâu nhất ở Slovakia và được xem như đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vệ tinh thiên văn đầu tiên do Trung Quốc và Pháp hợp tác phát triển đã được phóng lên quỹ đạo từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Công ty quản lý tháp Eiffel (Pháp) đã tăng giá vé tham quan lên tới 20% nhằm bù đắp chi phí bảo trì đắt đỏ.

Ngành du lịch Nhật Bản đã trải qua tháng 5 đầy ấn tượng với 3 triệu lượt du khách đến với đất nước mặt trời mọc.

Chuyến đi bộ ngoài không gian lần thứ 90 của Mỹ tại Trạm Vũ trụ Quốc tế dự kiến ​​sẽ bắt đầu lúc khoảng 17h30 ngày 24/6 và sẽ kéo dài khoảng 6 tiếng rưỡi.

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Giới chức Ả Rập Xê Út cho biết hơn 1.300 người hành hương đã thiệt mạng khi tham gia lễ hành hương Hajj năm nay do thời tiết nắng nóng gay gắt và hầu hết những người tử vong đều không có giấy phép chính thức.