Thủ tướng Thái Lan trước nguy cơ bị cách chức

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đối mặt nguy cơ bị cách chức nếu Tòa án Hiến pháp nước này chấp thuận đơn luận tội của 40 thượng nghị sĩ trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 23/5 tới.

40 thượng nghị sĩ Thái Lan đã nộp bản kiến nghị lên Tòa án Hiến pháp nước này xem xét liệu thủ tướng Srettha có đủ liêm chính và tư cách đạo đức để giữ cương vị người đứng đầu chính phủ hay không.

Thủ tướng Srettha.

Nguyên nhân vụ việc là do Thủ tướng Srettha bổ nhiệm ông Pichit Chuenban vào vị trí chánh Văn phòng Thủ tướng. Ông Pichit là một cựu luật sư đầy tai tiếng, từng phải ngồi tù 6 tháng hồi năm 2008 vì coi thường phán quyết của tòa án. Trong khi đó, thủ tướng Srettha khẳng định đã xem xét kỹ về pháp lý trong việc bổ nhiệm ông Pichit.

Theo giới quan sát, chính phủ của Thủ tướng Srettha dường như đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc cải tổ nội các và các quan chức cấp cao từ chức.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Argentina vốn nổi tiếng với các quán bít tết và trang trại chăn nuôi gia súc rộng lớn. Tuy nhiên, người dân quốc gia Nam Mỹ này đang tiêu thụ ít thịt bò hơn bao giờ hết.

Nhiều nơi trên thế giới đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như thiêu đốt, chỉ trong năm nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng cực độ.

Thủ tướng Kyrgyzstan Akylbek Japarov cho biết nước này và Trung Quốc đã đồng ý mở một cửa khẩu mới trong năm nay để tăng hiệu suất thông quan khi trao đổi thương mại giữa hai nước đang gia tăng.

Nhóm Houthi ở Yemen cho biết, lực lượng của họ đã tấn công tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ và tàu Transworld Navigator ở Biển Ả Rập, nhưng không nêu rõ các cuộc tấn công diễn ra khi nào.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Theodore Roosevelt, ngày 22/6, đã đến thành phố cảng Busan để tham gia cuộc tập trận chung với nước chủ nhà Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.