Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand

Ngày 13/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường bắt đầu chuyến thăm New Zealand. Đây là chuyến thăm New Zealand đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc kể từ năm 2017.

Tại New Zealand, ông Lý Cường được chào đón bằng nghi lễ truyền thống của người Maori, trên bãi cỏ của tòa nhà Chính phủ ở Wellington.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này hy vọng chuyến đi của Thủ tướng Lý Cường sẽ giúp hai nước tăng cường liên lạc, sự tin cậy, đồng thời củng cố tình hữu nghị và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương phát triển lành mạnh và ổn định.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường được chào đón bằng nghi lễ truyền thống của người Maori, trên bãi cỏ của tòa nhà Chính phủ ở Wellington.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của New Zealand, là nơi tiêu thụ khoảng 30% lượng hàng hóa xuất khẩu của quốc đảo. 

Thủ tướng Christopher Luxon khẳng định giữa New Zealand và Trung Quốc còn nhiều dư địa hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại, năng lượng và biến đổi khí hậu cũng như kết nối người dân.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon. Ảnh: AFP.

Sau New Zealand, Thủ tướng Lý Cường sẽ thăm Australia và Malaysia. Đây được xem là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong bối cảnh những thách thức kinh tế và an ninh ngày càng gia tăng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Nước Pháp đã mở màn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 14/7 bằng Lễ duyệt binh ở Thủ đô Paris, được tiến hành trên Đại lộ Foch thay vì trên Đại lộ Champs-Élysées như mọi năm để nhường chỗ cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 sắp diễn ra.

Ngành đường sắt Nhật Bản đang triển khai robot khổng lồ hình người phục vụ cho công tác bảo dưỡng. Robot này được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, tăng cường an toàn và nâng cao hiệu quả cho công việc bảo trì hệ thống đường sắt ở đất nước mặt trời mọc.