Thuế chuyển đổi số và lợi ích doanh nghiệp

Tỷ lệ khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử luôn duy trì ở mức trên 98%. Gần 100% quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm nay được thực hiện bằng hồ sơ điện tử, 100% doanh nghiệp thực hiện xuất hóa đơn điện tử.

Những con số này là kết quả của nỗ lực chuyển đổi số trong công tác quản lý tại Cục thuế Hà Nội.

Công ty CP Cao su Hà Nội là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu "triệu đô". Năm 2024, dự kiến kim ngạch xuất khẩu giày của đơn vị khoảng 5 triệu USD. Nếu như trước đây, bộ phận tài chính kế toán của riêng đơn vị sản xuất giày và nguyên phụ liệu phải có tới 5 người phụ trách, thì nay chỉ cần 2 người.

Các công việc liên quan đến thuế được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống phần mềm

Các công việc liên quan đến thuế được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống phần mềm, không chỉ mang lại nhiều tiện ích, mà còn giúp doanh nghiệp hạn chế sai sót, tránh hệ lụy về sau. Đây chính là những lợi ích thấy rõ từ việc đẩy mạnh chuyển đổi số của ngành thuế thời gian gần đây.

Bây giờ đơn vị phát hành hoá đơn điện tử đã ghi nhận trên hệ thống rồi, báo cáo thuế cũng trên hệ thống, khi thực hiện có sai sót gì cơ quan thuế phản hồi lại ngay để doanh nghiệp có điều chỉnh, sửa chữa. Đây là thuận lợi mà doanh nghiệp đang rất cần.

Ông Phạm Hồng Việt - Tổng Giám đốc Công ty CP Cao su Hà Nội.

Tập trung chuyển đổi số nội ngành toàn diện, đáp ứng đề án 06 của Chính phủ, triển khai rà soát dữ liệu dân cư, khớp mã số thuế có cơ sở dữ liệu sạch

Chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế đã tạo ra những thay đổi mạnh mẽ trong quan hệ giữa cơ quan thuế và người nộp thuế theo hướng thuận tiện và tăng tính minh bạch.

Các hoạt động chuyển đổi số của cơ quan thuế tác động rất tích cực giúp chúng tôi, giảm thời gian từ việc nộp thuế, giảm bộ máy quản lý; chi phí giảm, minh bạch tăng lên, kiểm soát tốt hơn.

Trung tá Nguyễn Trung Dũng - Tổng Giám đốc Công ty CP 22.

Cục thuế Hà Nội hiện quản lý địa bàn có số doanh nghiệp và hộ kinh doanh lớn thứ 2 cả nước với hơn 200.000 doanh nghiệp, 210.000 hộ kinh doanh và hàng triệu người nộp thuế.

Chuyển đổi số là giải pháp khi số lượng giao dịch đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, sử dụng hóa đơn... của một quận thậm chí bằng cả một tỉnh.

Trong các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế, hoàn thành chỉ tiêu thu, đẩy mạnh chuyển đổi số là giải pháp được đặc biệt coi trọng.

Chúng tôi tập trung chuyển đổi số nội ngành toàn diện, đáp ứng đề án 06 của Chính phủ, triển khai rà soát dữ liệu dân cư, khớp mã số thuế có cơ sở dữ liệu sạch, giúp thực hiện nộp thuế qua phương thức điện tử minh bạch, hiệu quả.

Ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội.

Năm 2024, Cục thuế Hà Nội được giao dự toán thu ngân sách nội địa trên 381.500 tỷ đồng, tăng 17% so với dự toán năm 2023, tiếp tục là đơn vị có số thu nội địa cao nhất cả nước.

Bên cạnh các giải pháp hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo thành phố chỉ đạo các sở, ngành, trong đó có Cục thuế Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ, mở rộng cơ sở, chống xói mòn nguồn thu.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cho thuê tài chính có thể giúp tháo gỡ khó khăn của các doanh nghiệp không đủ tài sản đảm bảo để thế chấp vay vốn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2023, tổng dư nợ cho thuê tài chính chỉ đạt 45- 46 nghìn tỷ đồng, chiếm 0,34% tổng dư nợ tín dụng. Các chuyên gia kỳ vọng, thay đổi về công nghệ sẽ mở thêm những thị trường mới, sản phẩm mới cho lĩnh vực này.

Cổ phiếu VFS - Vinfast trên sàn chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh, ghi nhận một trong những phiên bùng nổ nhất từ sau khi lên sàn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây công bố dự báo cho rằng Ấn Độ sẽ vẫn là nước dẫn đầu trên thị trường gạo thế giới bất chấp những hạn chế.

Theo nguồn tin am hiểu lĩnh vực công nghệ, Apple đã đạt được thỏa thuận với OpenAI để sử dụng công nghệ của công ty khởi nghiệp này trên iPhone. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa các tính năng trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của Apple.

Báo cáo doanh thu quý I/2024 tăng 16,2%, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) tiếp tục ghi nhận doanh thu tăng 17% trong tháng 4/2024.

Nhu cầu vốn trung, dài hạn của nền kinh tế Việt Nam ước khoảng từ 700.000 đến 1 triệu tỷ đồng/năm, song vẫn dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, tỷ lệ dư nợ cho thuê tài chính/GDP tại Việt Nam rất thấp, chưa đầy 0,4%. Vì vậy, kết hợp vay vốn và cho thuê tài chính, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn và các thiết bị cần thiết cho việc sản xuất kinh doanh với lãi suất tốt hơn.