Thụy Sĩ nộp đơn gia nhập Sáng kiến Lá chắn châu Âu

Chính phủ Thụy Sĩ thông báo đã nộp đơn xin tham gia Sáng kiến Lá chắn bầu trời châu Âu để tăng cường khả năng phòng không.

Thụy Sĩ dự kiến sẽ ký tuyên bố gia nhập và bản ghi nhớ về chương trình mua sắm hợp tác thuộc Sáng kiến Lá chắn bầu trời châu Âu (ESSI), sau khi tất cả các quốc gia tham gia sáng kiến này nhất trí về việc Thụy Sĩ gia nhập.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ, Áo và Đức ký biên bản ghi nhớ về việc tham gia Sáng kiến Lá chắn Bầu trời châu Âu. Ảnh: Twitter.

Sáng kiến này được Đức khởi xướng vào năm 2022 trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cho đến nay, 19 quốc gia đã tham gia ESSI, bao gồm một loạt các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và thậm chí cả Áo.

Chương trình này không chỉ cải thiện sự phối hợp mà còn bao gồm các dự án quốc phòng và cùng nhau mua sắm, cải thiện khả năng tương tác giữa các quốc gia đối tác khi cần thiết. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức Nancy Faeser cho biết, nước này sẽ duy trì các biện pháp kiểm soát tại biên giới với Pháp trước và trong thời gian diễn ra Olympic mùa Hè Paris 2024 để đảm bảo mức độ an ninh cao nhất và phối hợp chặt chẽ với chính quyền Paris.

Sau thời gian dài cân nhắc và suy nghĩ, cựu tổng thống Donald Trump đã chọn thượng nghị sĩ bang Ohio J.D. Vance làm ứng viên cấp phó cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong nửa đầu năm 2024 tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo giới quan sát, mức tăng trên cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang ở mức ổn định.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 15/7 cho biết ông đã đặt mục tiêu chuẩn bị sẵn sàng tất cả các yếu tố để Kiev có thể tổ chức Hội nghị hòa bình vào tháng 11 tới.

Thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ vụ truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về cáo buộc xử lý sai tài liệu mật.

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.