Tiềm năng du lịch tâm linh trong công nghiệp văn hóa

Những ngày đầu năm mới, đi lễ đền, chùa để cầu may mắn, vạn sự tốt đẹp đến cho cả gia đình và người thân đã thành một nét đẹp trong văn hoá truyền thống Việt. Vì thế, du lịch tâm linh trở thành một nhu cầu, mang lại những cảm xúc và trải nghiệm thiêng liêng về tinh thần của con người. Đây cũng được xem là một trong những dòng sản phẩm du lịch có thể tạo sức hút, không chỉ du khách trong nước và cả cho du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Khai thác tiềm năng du lịch tại các địa phương

Huyện Đông Anh với bề dày lịch sử văn hóa truyền thống hiện có trên 400 di tích đã được xếp hạng và hơn 98 lễ hội văn hóa truyền thống. Cùng với những tua du lịch tâm linh, ông Nguyễn Đức Phi - trưởng phường rối nước Đào Thục luôn mong muốn mang những nét văn hóa truyền thống của làng để phục vụ du khách khi tới thăm quan và trải nghiệm trên mảnh đất Đông Anh.

Bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ Tịch UBND Huyện Đông Anh chia sẻ, để bảo tồn và phát huy văn hoá vật thể, phi vật thể trên địa bàn huyện, việc kết nối tạo ra các điểm du lịch và khai thác giá trị văn hoá giúp người dân trên địa bàn các xã (có di tích) vừa trao truyền, gìn giữ những giá trị văn hoá truyền thống, vừa đóng góp vào phát triển kinh tế của địa phương.

Tiềm năng du lịch tâm linh trong công nghiệp văn hóa

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn nhất Việt Nam và cũng là lễ hội có thời gian kéo dài nhất trong các lễ hội ở nước ta. Nơi đây vào mỗi dịp đầu năm mới, thời tiết sắc xuân còn se lạnh, cảnh nước thiên nhiên hùng vĩ đã thu hút hàng triệu du khách gần xa, khách trong nước và quốc tế về với miền đất Phật để dâng lên Người một lời nguyện cầu, một nén tâm hương, hoặc thả hồn hòa quyện với thiên nhiên.

Du lịch tâm linh ngày càng có sức hút với du khách Việt Nam

Sự cải tiến của các điểm đến du lịch

Ông Nguyễn Bá Thoát - Xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết, khác với mọi năm, đò được sắp xếp rất quy củ, không có chuyện chen lấn hay mời chào hay níu kéo khách.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám Đốc Sở Du Lịch Hà Nội thông tin thêm, việc quy định thời gian vận chuyển du khách đi đò đã trở nên quy củ hơn, để đảm bảo an toàn cho du khách khi về tham quan lễ phật tại chùa Hương, đồng thời bạn tổ chức lễ hội tiếp tục đưa xe điện vào vận hành để nâng cao chất lượng phục vụ đón tiếp khách.

Hoạt động vận chuyển du khách đi đò tại Lễ hội chùa Hương đã trở nên quy củ, nề nếp hơn

Nhận định du lịch văn hóa vẫn là cốt lõi của du lịch Thủ đô và sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh đang được coi là “mỏ vàng” có thể tạo nguồn thu cho du lịch, từ các trải nghiệm cho du khách dựa vào các giá trị văn hóa dân gian.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long vừa thông báo sẽ tạm dừng đón khách tham quan Trung tâm Văn hoá nổi Cửa Vạn từ gần cuối tháng 4 để sửa chữa. Sau nhiều năm khai thác, hiện trung tâm đã xuống cấp, cần được bảo dưỡng, sửa chữa. Thời gian trung tâm đón khách trở lại sẽ được Ban Quản lý Vịnh Hạ Long thông báo đến các đơn vị, doanh nghiệp, du khách.

Hội viên phụ nữ thôn Mỹ, xã Cự Khê đã tạo nên một tuyến đường không còn cảnh nhếch nhác và ô nhiễm vì rác thải.

Sáng nay (15/4), nhân huý kỵ Đức vua An Dương Vương (mùng 7 tháng 3 âm lịch), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa và đại diện lãnh đạo TP Hà Nội và huyện Đông Anh đã tổ chức lễ dâng hương tại đền Thượng, khu di tích Cổ Loa.

Sáng nay (15/4), tại đình Yên Thái (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 980 năm ngày Hoàng Thái hậu - Nguyên phi Ỷ Lan.

Hôm qua (14/4), một số trang mạng xã hội đã đăng tải hình ảnh cắt ghép hàng ngàn người dân tập trung trước cổng sân công quán, giật tít câu view là “Đền Hùng thất thủ".

Kỷ niệm 10 năm ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/04/2014 - 21/04/2024. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị đồng hành đã tổ chức hoạt động chuyên đề: “Sách: nhận thức - đổi mới - sáng tạo”, với sự tham gia của hơn 500 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn huyện.