Tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật thủ đô (sửa đổi)

Ngày 25/1, Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Thành ủy Hà Nội, Ủy ban pháp luật Quốc hội và Bộ Tư pháp để tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Thủ đô (sửa đổi). Tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản thống nhất về quan điểm, định hướng tiếp thu, chỉnh lý, nhưng cần tiếp tục rà soát kỹ để có quy định khả thi, phù hợp.

Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Về phía Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đinh Tiến Dũng; Phó Bí thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Phong, các đồng chí trong Ban Thường vụ thành ủy, lãnh đạo các sở, ngành trực thuộc TP Hà Nội 

Tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản thống nhất về quan điểm, định hướng tiếp thu, chỉnh lý, nhưng cần tiếp tục rà soát kỹ để có quy định khả thi, phù hợp trong dự thảo Luật: gồm 09 nội dung, đó là: Mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội; Quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền Thành phố, quận, huyện và phường; Quy định về quy hoạch xây dựng, phát triển Thủ đô và các biện pháp bảo đảm thực hiện quy hoạch; Phát triển nông nghiệp, nông thôn; Phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số; Phát triển các khu công nghệ cao; Bảo vệ môi trường; Việc thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Các chính sách đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc.

Theo phương án đề xuất của UBND thành phố Hà Nội, dự thảo Luật sau khi tiếp thu, chỉnh lý có 07 chương, 54 điều, giảm 05 điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội.

Đồng thuận với những ý kiến đóng góp, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng mong muốn 3 cơ quan chịu trách tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Thủ đô (sửa đổi), sẽ có những phối hợp chi tiết hơn nữa, cụ thể từng vấn đề để có thể hoàn thiện sớm nhất vào tháng 3/2024

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Thủ đô (sửa đổi). Qua đó thể hiện tầm quan trọng của Luật không chỉ đối với Hà Nội mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp thu tối đa ý kiến các đại biểu quốc hội, ý kiến chuyên gia để chỉnh lý sửa đổi, bám sát các nghị quyết của Đảng, của Bộ Chính trị, bảo đảm tính đồng bộ thống nhất của hệ thống pháp luật. Theo kế hoạch, các nội dung giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật thủ đô (sửa đổi) được báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội , sau đó được biểu quyết, thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến tổ chức vào tháng 5/2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Một trong những di sản quý giá của Tổng Bí thư để lại cho đất nước cũng như Hà Nội chính là hệ thống quan điểm, lý luận về vai trò quan trọng của văn hóa. Ông luôn nhấn mạnh phát triển văn hóa ngang bằng, đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội.

Thành tựu của công tác đối ngoại, ngoại giao Việt Nam những năm qua là thành quả của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, trong đó nhân tố quan trọng nhất, có ý nghĩa quyết định là sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những chủ trương, đường lối đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc đối với những nhà ngoại giao quốc tế tại Việt Nam.

Chiều 24/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo Hernández dẫn đầu Đoàn đại biểu Cuba sang dự lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước khi là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một nhà báo gắn bó lâu năm với nghề báo, trưởng thành từ làm báo và là tấm gương sáng của nền báo chí cách mạng Việt Nam hiện đại.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của ông.

Chiều 23/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Đại đoàn 305 Dù - Đặc công.