Tín dụng chính sách giúp giảm nghèo bền vững

Năm 2024, nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn Hà Nội đã tăng 226% so với năm 2014, hỗ trợ hiệu quả cho các hộ nghèo và đối tượng chính sách.

Trước đây, do không có vốn nên gia đình ông Cấn Văn Giáo ở xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ và trồng cây giá trị thấp.

Được tiếp sức 100 triệu đồng từ chương trình vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Thạch Thất, gia đình ông Giáo đã trồng bưởi, doanh thu mỗi năm đạt hàng trăm triệu đồng và vươn lên trở thành hộ gia đình có kinh tế khá.

Ông Cấn Văn Giáo chia sẻ: ''Ngân hàng Chính sách của huyện đã giúp đỡ gia đình tôi vay số vốn để con tôi đi học, bên cạnh vay vốn sinh viên, chúng tôi còn được vay vốn cải thiện việc làm trong gia đình''.

Gia đình ông Cấn Văn Giáo trồng bưởi, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng.

Là một trong những huyện miền núi khó khăn nhất của Thủ đô, cấp ủy, chính quyền huyện Ba Vì đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình  tín dụng chính sách xã hội từ khâu rà soát, xác nhận đối tượng, đến phân bổ nguồn vốn cho vay, kiểm tra giám sát, hướng dẫn sử dụng vốn vay hiệu quả.

Hiện, tổng dư nợ trên địa bàn huyện đạt trên 1.000 tỷ đồng, gần 67.000 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn.

Ông Nguyễn Tiến Tha, Chủ Tịch UBND xã Minh Quang, huyện Ba Vì, cho hay: ''Hàng năm chúng tôi họp rà soát đối tượng, phân bổ, tư vấn về cách thức phát triển kinh tế cho từng người dân, trên cơ sở đó thì đồng vốn này vận hành rất là trơn tru''.

 Rà soát đối tượng, phân bổ, tư vấn về cách thức phát triển kinh tế cho tường người dân.

Hà Nội hiện đang thực hiện 19 chương trình tín dụng chính sách. Hàng năm, HĐND - UBND các cấp bổ sung nguồn vốn ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội. Nguồn vốn địa phương ủy thác tăng gấp 7,9 lần trong 10 năm qua.

Tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đạt trên 15.400 tỷ đồng, tăng 226% so với năm 2014. Đã hỗ trợ cho trên 1 triệu lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách trong sản xuất, kinh doanh, học tập...

Các chương trình tín dụng chính sách đóng góp quan trọng trong giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Đã hỗ trợ cho trên 1 triệu lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách trong sản xuất, kinh doanh, học tập...

Ông Phạm Văn Quyết - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội thành phố Hà Nội, cho biết: ''10 năm vừa qua đã được các cấp các ngành đánh giá cao, đây là tiền đề và động lực rất quan trọng để chi nhánh tiếp tục triển khai tín dụng chính sách trong thời gian tiếp theo, góp phần thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp cũng như thực hiện mục tiêu chương trình, kế hoạch của thành phố''.

hinh anh tac gia

thanhnga.nguyen76@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quy định mô tô, xe gắn máy phải kiểm định khí thải vừa được Quốc hội thông qua trong luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Để đẩy nhanh quy định mang tính bắt buộc này, sẽ cần những điều kiện chuẩn bị đầy đủ và giải pháp khả thi đối với mục tiêu nhắm đến là hàng chục triệu mô tô, xe gắn máy đang lưu hành.

6 tháng đầu năm 2024, các đơn vị đăng kiểm trên cả nước đã kiểm định trên 2 triệu 800 nghìn lượt phương tiện. Hơn 82% trong số các xe tới thực hiện đăng kiểm đạt tiêu chuẩn. Còn lại gần 18% lượt phương tiện phải tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng trước khi tái kiểm định.

Cục Hàng không Việt Nam vừa công bố tổng hợp số liệu khai thác các chuyến bay đúng giờ, chậm chuyến, huỷ chuyến của các hãng hàng không Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2024.

Đường sắt đô thị được kỳ vọng là “xương sống” của mạng lưới giao thông vận tải Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Từ ngày 16 - 18/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình “Thắp ngọn lửa tri ân năm 2024” tại các huyện Nghi Lộc, Anh Sơn và thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Thư viện Mạnh An, tên đặt theo tên tự của danh nhân văn hóa Nguyễn Như Đổ, được xây dựng trên tinh thần đồng lòng của các anh em trong cùng một dòng họ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.