Tín dụng kinh tế tăng 4,45% trong 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo vừa công bố của Tổng cục Thống kê, tính đến 24/06/2024, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 4,45%, cao hơn mức tăng cùng thời điểm năm ngoái (3,83%).

Tăng trưởng tín dụng có cải thiện hơn trong những tháng gần đây.

Đây là lần đầu tiên tín dụng ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, mức tăng trong 6 tháng vẫn thấp hơn mục tiêu mà Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 5-6%.

Ước tính, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống tổ chức tín dụng đã "bơm" ra thị trường hơn 603 nghìn tỷ đồng. Trong đó, riêng quý II, số tiền được đẩy ra nền kinh tế là 422.000 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với quý I, báo hiệu tín dụng đã tăng tốc.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đánh giá thu ngân sách là điểm sáng trong phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhận định mục tiêu đặt ra năm nay là hoàn toàn khả thi.

Giá vàng thế giới tăng sau bình luận ôn hòa của Chủ tịch Fed. Trong nước, giá vàng nhẫn một số thương hiệu vẫn tiếp đà tăng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Hồ Anh Tuấn (Thành viên HĐQT Fideco); ông Lê Thái Thành (Thành viên HĐQT Fideco) và bà Lê Ngân Nhi, người có liên quan đến ông Lê Thái Thành về hành vi mua “chui” cổ phiếu.

Sau hơn một năm ban hành, gói 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội mới giải ngân được 1.234 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ sớm sửa đổi gói tín dụng này theo hướng ưu đãi hơn.

Tính đến ngày 30/6, tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng chính sách đạt gần 373.000 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương qua ngân hàng Chính sách Xã hội đạt gần 47.000 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà, đất tại nhiều ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Theo giới chuyên gia, đây là điều kiện và lợi thế để thị trường bất động sản có thể phục hồi.