Tôm Việt xuất sang Mỹ có thể chịu thuế chống trợ cấp

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, thông báo gần đây của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam - 3 trong số 4 nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ, có thể sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp sơ bộ, dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%.

Mức thuế suất sẽ có hiệu lực ngay khi DOC công bố lên Công báo liên bang, dự kiến sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Thuế sẽ được hoàn lại nếu các nhà điều tra xác định rằng các nước này không vi phạm cung cấp trợ cấp bất hợp pháp hoặc nếu hàng nhập khẩu được trợ cấp không gây tổn hại cho ngành tôm của Mỹ.

Mức thuế chống trợ cấp có thể dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%

Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ không được đưa ra cho đến mùa thu hoặc mùa đông năm 2024, đồng nghĩa các nhà xuất khẩu tôm vào Mỹ có thể sẽ phải gánh mức chi phí chịu thuế trong suốt giai đoạn trước đó.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, Bộ Công Thương đang tích cực rà soát đề xuất cấp có thẩm quyền hoàn thiện khung chính sách về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Bộ Giao thông vận tải vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chi tiết nhóm cảng biển, bến cảng, cầu cảng, bến phao, khu nước, vùng nước thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tổng nhu cầu đầu tư hạ tầng hàng hải khoảng 350 ngàn tỷ đồng.

Ngành gỗ là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2023, ngành gỗ của Việt Nam đứng top 5 thế giới.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, hiện Việt Nam có 9 giống gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế trong hạn ngạch khi xuất khẩu sang châu Âu (EU) Danh mục này được xây dựng từ trước 2015 (khi kết thúc đàm phán Hiệp định EVFTA).

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do người nước ngoài nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 2/2024 và là tháng thứ 5 liên tiếp tăng.

Khoảng 9h sáng nay (theo giờ Việt Nam), Israel đã tiến hành tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ quân sự của Iran, trong một động thái được cho là nhằm đáp trả vụ tấn công hôm 13/4 của Tehran. Các đòn “ăn miếng trả miếng” giữa Israel và Iran đã làm dấy lên nguy cơ leo thang căng thẳng nguy hiểm ở Trung Đông. Ngay lập tức, giá dầu và giá vàng tăng trong khi chỉ số chứng khoán ở nhiều thị trường quan trọng giảm.