Tổng hợp đợt 1 kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Sau 3 tuần làm việc trách nhiệm, thẳng thắn, đợt 1 kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV đã khép lại, hoàn thành các nội dung đặt ra trong chương trình của đợt 1.

Các Đại biểu quốc hội (ĐBQH) nhận định, nhiều vấn đề lớn, quan trọng của đất nước, từ công tác nhân sự đến việc cho ý kiến vào các dự án Luật, báo cáo kinh tế - xã hội đều đã được thảo luận kỹ lưỡng, sôi nổi và có sự thống nhất cao.

Các Đại biểu quốc hội (ĐBQH) nhận định, nhiều vấn đề lớn, quan trọng của đất nước đều đã được thảo luận kỹ lưỡng, sôi nổi và có sự thống nhất cao. Ảnh: TTXVN

Trong tuần làm việc thứ ba, Quốc hội tiếp tục bầu Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh và phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Bộ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang. Các đại biểu đánh giá cao công tác nhân sự đã được tiến hành bài bản, đúng quy định, giúp bảo đảm sự vận hành thông suốt của hệ thống chính trị.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng là một trong những điểm nhấn của đợt 1 Kỳ họp thứ 7. 193 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, trong đó 162 lượt chất vấn 31 lượt tranh luận trên 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Kiểm toán và Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Với không khí sôi nổi, thẳng thắn, phiên chất vấn đã góp phần chỉ ra những tồn tại, hạn chế và mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục có các giải pháp phù hợp, quyết liệt, hiệu quả hơn, vì sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân cả nước.

Với không khí sôi nổi, thẳng thắn, các phiên chất vấn đã góp phần chỉ ra những tồn tại, hạn chế.

Các ĐBQH kỳ vọng những hiệu quả từ đợt 1 sẽ là tiền đề cho thành công của cả Kỳ họp thứ 7. Và những nội dung còn lại trong đợt 2 sẽ tiếp tục được phát huy với trách nhiệm cao nhất, thảo luận kỹ lưỡng nhất góp phần đưa các hoạt động của Quốc hội trên công tác lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước ngày càng hiệu quả hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo chương trình dự kiến, sáng nay (24/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ bước vào tuần họp cuối cùng từ ngày 24/6. Đáng chú ý, ngày 28/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong số ít Người đứng đầu Chính phủ được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự Hội nghị trong hai năm liên tiếp, thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Sau hơn 2 tháng triển khai Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quận Hoàn Kiếm đã nhận được hơn 1.400 bài dự thi.

Sáng nay, 22/6, Thường trực hai Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội đã làm việc, trao đổi về một số vấn đề lớn, quan trọng của đất nước dự kiến được thể hiện trong Báo cáo Chính trị và Báo cáo Kinh tế - Xã hội.