Tổng thống Dominica Abinader tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai

Tổng thống Cộng hoà Dominica Luis Abinader sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 19/5 tới.

Ông Luis Abinader, 56 tuổi, là thành viên Đảng Cách mạng Hiện đại trung tả cầm quyền, hiện đang là ứng cử viên dẫn đầu trong số 9 ứng cử viên tranh cử tổng thống Dominica. Trong bốn năm cầm quyền vừa qua, ông Abinader đã áp dụng chính sách quản lý chặt chẽ biên giới với nước láng giềng Haiti, đồng thời giúp nền kinh tế phục hồi thành công sau cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch Covid-19.

Năm 2020, ông Abinader nhậm chức lần đầu tiên.

Ông Abinader nhậm chức lần đầu tiên vào năm 2020, khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Dominica với 86.000 ca nhiễm bệnh và nền kinh tế suy thoái một phần do ngành du lịch bị đóng cửa. Tuy nhiên, năm 2023, một kỷ lục đã được ghi nhận khi Dominica đón hơn 10,8 triệu lượt khách du lịch. Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế của nước này dự kiến sẽ đạt 5% vào năm 2024, thuộc hàng cao nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Tỉ lệ nghèo đói cũng đang ngày càng giảm trong khi chất lượng giáo dục ngày càng được cải thiện.

Cũng trong nhiệm kỳ của mình, ông Abinader đã nhiều lần tuyên bố đóng cửa và thắt chặt an ninh biên giới, đồng thời trục xuất hàng chục nghìn người chạy trốn cuộc chiến băng đảng ngày càng tồi tệ ở Haiti. Trong chiến dịch vận động tranh cử lần này, ông Abinader cam kết sẽ hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới và chấm dứt nạn tham nhũng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quốc hội Nam Phi thông báo đã bầu Tổng thống Cyril Ramaphosa của đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền tiếp tục nắm giữ vị trí tổng thống, với 283 phiếu thuận trên tổng số 339 phiếu bầu.

Ngày 14/6, tàu tuần tra HMCS Margaret Brooke của Hải quân Hoàng gia Canada đã cập cảng La Habana, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến đảo quốc Caribe này.

Tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra ở Italy, các nhà lãnh đạo của khối đã cam kết tăng cường nỗ lực phòng, chống suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Cam kết được đưa ra trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm trầm trọng thêm các vấn đề lương thực trên thế giới.

Lực lượng cứu hộ ở bang Oregond, Mỹ ngày 14/6 đã giải cứu 28 người sau khi họ bị mắc kẹt khoảng nửa giờ đồng hồ trong tình trạng bị lộn ngược đầu trên cao khi tham gia trò chơi cảm giác mạnh tại công viên giải trí Oaks, có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Các nhà lãnh đạo G7 nhất trí cấp cho Ukraine khoản vay mới trị giá 50 tỷ USD, cam kết hỗ trợ quân sự và công cuộc tái thiết ở nước này trong dài hạn.

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) vừa triệt phá một đường dây buôn ma túy vào châu Âu, tiến hành 40 vụ bắt giữ và thu giữ 8 tấn cocaine.