Tổng thống Mexico đẩy nhanh tiến trình cải cách đất nước

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tuyên bố sẽ thúc đẩy dự án cải cách hiến pháp do Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador đề xuất vào tháng hai vừa qua, trước khi Quốc hội khóa mới bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 9 tới.

Các đề xuất cải cách liên quan đến việc tăng lương hưu cho người lao động, các khoản phụ cấp cho phụ nữ từ 60 - 64 tuổi, cấp học bổng cho học sinh trong hệ thống giáo dục công, loại bỏ một số cơ quan quản lý có tình trạng chồng chéo về chức năng nhiệm vụ.

Theo Tổng thống đắc cử Sheinbaum, dự án cải cách trên có thể sẽ được duyệt trong những tháng đầu tiên nhà lãnh đạo này nhậm chức.

Bà Sheinbaum cho biết sẽ công bố các thành viên nội các trong chính quyền mới vào tuần tới, sau khi tòa án bầu cử quốc gia trao chứng nhận người giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành thắng lợi cuộc bầu cử tổng thống tại Mexico City, ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico, bà Sheinbaum cũng cam kết sẽ tổ chức đối thoại công khai nhằm tham vấn về việc sửa đổi 20 mục trong hiến pháp.

Các cuộc đối thoại sẽ không chỉ được tiến hành ở Quốc hội, mà còn ở các trường đại học, tại các hiệp hội luật sư, với sự tham gia của các thẩm phán và đại diện lĩnh vực tư pháp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nguồn tin an ninh Somalia cho biết 9 người đã thiệt mạng sau vụ đánh bom xe tại một quán cà phê ở thủ đô Mogadishu khi họ tập trung tại đây để xem trận chung kết EURO 2024 vào ngày 14/7.

Truyền thông Estonia đưa tin Thủ tướng Kaja Kallas và chính phủ của bà đã từ chức. Chính phủ đương nhiệm sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình cho đến khi Nội các mới nhậm chức.

Sáng 15/7, Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 20 (tức Hội nghị Trung ương 3 khóa 20) chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Từ 15/7, khách du lịch ở Thủ đô Copenhagen, Đan Mạch sẽ được nhận thưởng tại các quán cà phê, nhà hàng và điểm du lịch khi hoàn thành một số "nhiệm vụ xanh”, chẳng hạn như đi bộ, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc thu gom rác.

Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào ngày 15/7 và kéo dài bốn ngày tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin của Mỹ.

Mùa hè này, du khách đến London sẽ có cơ hội được tham quan ban công cung điện Buckingham, nơi thường tổ chức các sự kiện quan trọng của nước Anh.