Tổng thống Ukraine ký luật cho phép tù nhân vào quân đội

Tổng thống Ukraine đã ký thành luật một dự luật cho phép các tù nhân Ukraine phục vụ trong quân đội để đổi lấy khả năng được tạm tha khi kết thúc nghĩa vụ. Theo các ước tính, biện pháp này có thể cho phép huy động tới 20.000 tù nhân.

Luật được đưa ra dựa trên những nỗ lực gần đây của chính phủ Ukraine nhằm củng cố lực lượng quân đội, bao gồm: hạ độ tuổi đủ điều kiện nhập ngũ từ 27 xuống 25 tuổi, tăng cường tuần tra biên giới để truy bắt những người trốn quân dịch và đình chỉ các dịch vụ lãnh sự đối với nam giới trong độ tuổi nhập ngũ…

Luật được đưa ra dựa trên những nỗ lực gần đây của chính phủ Ukraine nhằm củng cố lực lượng quân đội.

Ngoài dự luật về tù nhân nhập ngũ, tổng thống Zelensky cũng ký thông qua luật tăng mức phạt người trốn lệnh nhập ngũ lên 8.500 Hryvnia (218 USD), tương đương gần một nửa mức lương trung bình hàng tháng tại Ukraine hiện nay.

Hồi cuối năm ngoái, tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, quân đội nước này đã đề xuất huy động thêm 450.000 - 500.000 quân để có thể bám trụ trong cuộc xung đột. Tuy nhiên, nỗ lực huy động thêm tân binh gặp nhiều khó khăn do ít người muốn nhập ngũ, một phần vì đã quá mệt mỏi với chiến sự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Người phát ngôn của nhóm Houthi - Yahya vừa thông báo nhóm này đã phối hợp với nhóm Chiến binh kháng chiến Hồi giáo ở Iraq tấn công bốn tàu tại cảng Haifa, phía Bắc Israel.

Tuần qua, giao tranh ác liệt giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó Nga không ngừng triển khai chiến dịch tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu quan trọng của Ukraine. Cuộc đụng độ ác liệt nhất diễn ra dọc biên giới ở vùng Kharkov của Ukraine cũng như vùng lân cận thị trấn Chasov Yar ở Donbass.

Quân đội Israel tiếp tục tiến sâu vào thành phố Rafah, đồng thời tấn công các vị trí ở phía Đông thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza vào ngày 22/6.

Các thiết bị tại các cơ sở của nhà điều hành Ukrenergo ở các vùng Zaporizhzhia và Lviv đã bị hư hại sau những cuộc tấn công khiến Ukraine phải cắt điện luân phiên.

Quân đội Liên bang Nga đã bắn rơi 114 UAV chỉ trong một đêm và đánh chặn 6 thiết bị tự hành dưới nước (SUV) ở Biển Đen.

Quân đội Nga tuyên bố bắn hạ hơn 100 UAV được Ukraine sử dụng trong hàng loạt cuộc tấn công vào Crimea, vùng Krasnodar và tỉnh Volgograd.