Tổng thống Ukraine thăm Saudi Arabia để tìm kiếm sự ủng hộ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã tới thăm Saudi Arabia và có cuộc gặp với Thái tử Mohammed bin Salman tại thành phố Jeddad.

Chuyến thăm này của Tổng thống Ukraine nằm trong nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ quốc tế đối với Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp diễn ra tại Thụy Sỹ vào cuối tuần này.

Tổng thống Zelensky cho biết cuộc gặp diễn ra “hiệu quả và tích cực”, hai bên đã thảo luận các biện pháp cải thiện quan hệ song phương và các nội dung chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu, khả năng thực hiện và nỗ lực của các bên nhằm hướng tới hòa bình cho Ukraine.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia cho biết Thái tử Mohammed bin Salman đã khẳng định "sự quan tâm và ủng hộ đối với mọi nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết xung đột Ukraine-Nga và thảo luận các cách để giảm tác động nhân đạo của chiến sự".

Kiev đặt mục tiêu thu hút sự ủng hộ quốc tế cho kế hoạch hòa bình do Tổng thống Zelensky đề xuất, bao gồm việc yêu cầu Nga rút toàn bộ quân đội ra khỏi Ukraine và quay trở lại biên giới hậu Xô Viết năm 1991.

Hơn 160 quốc gia và tổ chức quốc tế đã được mời đến tham dự hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock, Thụy Sỹ. Tới nay, có hơn 90 nước xác nhận tham dự.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Nước Pháp đã mở màn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 14/7 bằng Lễ duyệt binh ở Thủ đô Paris, được tiến hành trên Đại lộ Foch thay vì trên Đại lộ Champs-Élysées như mọi năm để nhường chỗ cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 sắp diễn ra.

Ngành đường sắt Nhật Bản đang triển khai robot khổng lồ hình người phục vụ cho công tác bảo dưỡng. Robot này được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, tăng cường an toàn và nâng cao hiệu quả cho công việc bảo trì hệ thống đường sắt ở đất nước mặt trời mọc.