Tổng thư ký NATO thăm Mỹ

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đang có chuyến thăm Mỹ, đã gặp Tổng thống Joe Biden, thảo luận về các chương trình nghị sự chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra vào tháng tới.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Jens Stoltenberg cho biết hơn 20 trong tổng số 32 quốc gia thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay. Con số ước tính tăng gần gấp 4 lần so với năm 2021, khi chỉ có 6 quốc gia đạt được mục tiêu.

Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg cho biết: “Trên khắp châu Âu và Canada, các đồng minh NATO đang tăng chi tiêu quốc phòng thêm 18%, đó là mức tăng lớn nhất trong nhiều thập kỷ và 23 đồng minh sẽ chi 2% GDP trở lên cho quốc phòng trong năm nay”.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh việc tăng chi tiêu quốc phòng của các đồng minh là tin tốt cho châu Âu và Mỹ, đặc biệt vì phần lớn số tiền tăng thêm này được chi tiêu ở Mỹ.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định NATO đang phải đối mặt với một trong những thời điểm khó khăn nhất kể từ Thế chiến thứ hai. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, liên minh quân sự này đã tăng cường sức mạnh cho sườn phía đông và sẽ quyết tâm bảo vệ từng tấc lãnh thổ của các quốc gia thành viên. 

Chi tiêu quốc phòng của NATO đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong những năm gần đây, đặc biệt khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc các nước châu Âu chi quá ít cho an ninh của chính họ và dựa vào sự bảo vệ của Mỹ.

Theo kế hoạch, chi tiêu quốc phòng của NATO sẽ tiếp tục là chủ đề chính tại hội nghị thượng đỉnh liên minh diễn ra vào tháng tới tại Washington.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.