TP.HCM đặt mục tiêu thu 35.000 tỷ đồng từ đất đai

Năm nay, TP.HCM đặt mục tiêu thu trên 35.000 tỷ đồng từ đất đai, chiếm khoảng 10% thu ngân sách địa phương.

Trong quý I/2024, thành phố đã thu trên 1.400 tỷ đồng nhờ cấp hơn 1.800 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và đăng ký biến động cho trên 83.000 trường hợp. Dự kiến trong các quí tiếp theo sẽ thu trung bình khoảng 1.100 tỷ đồng/quý.

Nhiệm vụ trọng tâm được Sở Tài chính TP.HCM đặt ra trong quý II này là rà soát nhằm tăng khai thác các nguồn thu từ đất, tạo nguồn lực chi đầu tư. Trong đó, giải pháp chính là sắp xếp, xử lý nhà, đất của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp theo phương án ưu tiên bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá bất động sản các phân khúc có mức tăng nhanh đến phi lý (bao gồm cả đất nền). Tuy nhiên tại huyện Thanh Trì, một số xã vẫn ghi nhận mức giá đất nền chỉ từ 20 triệu đồng/m2.

Từ đầu năm đến nay, ba huyện vùng ven ở Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Phúc Thọ đã tổ chức đấu giá đất thành công, thu về 1.445 tỉ đồng.

Ngày 8/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến với 63 địa phương để lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; dự thảo Nghị định quy định về giá đất.

Cảnh báo về sốt ảo tiếp tục được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra, sau khi ghi nhận đất nền tại nhiều khu vực quận, huyện ngoại thành Hà Nội đang có mức giá tăng đột biến, nhất là những lô đất đã tách thửa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường bắt đầu tổ chức công khai lấy ý kiến của người dân và các Bộ, ban, ngành, địa phương đối với dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính.

Liên quan đến nội dung siết phân lô, bán nền quy định tại Luật Kinh doanh Bất động sản 2023, thông tin về việc tới đây có 105 địa phương cấm phân lô bán nền đã khiến nhiều người quan tâm.