TP.HCM tái đấu giá đất Thủ Thiêm, tránh vết xe đổ

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mới đây đã trình dự thảo báo cáo UBND Thành phố về kế hoạch tổ chức công tác đấu giá cho các lô đất tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Vùng đất này vẫn là tâm điểm thảo luận khi Thành phố công bố kế hoạch giá đất cho năm 2024 và năm 2025.

Năm nay, TP.HCM dự định đấu giá bốn lô đất tại Thủ Thiêm và 3.790 căn hộ tái định cư. Ba lô ký hiệu 1-2, 1-3, 3-5 dành cho dân cư đa chức năng, tập trung phát triển nhà ở và một phần nhỏ diện tích thương mại dịch vụ. Lô 7-1 còn lại thuộc khu chức năng 7 được quy hoạch khách sạn nghỉ dưỡng. Thời gian chuẩn bị hồ sơ từ tháng 5-10 và đấu giá dự kiến từ tháng 7-11.

Vào tháng 9 và tháng 11/2025, TP.HCM dự kiến sẽ tiếp tục bán đấu giá 7 lô. Đây là các lô đa chức năng gồm nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại bán lẻ... Các lô đất tập trung ở khu chức năng 1 và 3, vị trí chiến lược kết nối tốt với cầu Ba Son và tiện ích công cộng hiện hữu.

TP.HCM tái đấu giá đất Thủ Thiêm

Cách đây hai năm, các khu đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được đấu giá lên tới 2,4 tỷ đồng/m2, nhưng chỉ sau một thời gian, cả bốn công ty tham gia đấu giá tại đây đều bỏ cọc, với số tiền lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường thu hút đầu tư của thành phố. Việc TP.HCM tái khởi động kế hoạch đấu giá những khu đất này kỳ vọng sẽ giúp các doanh nghiệp nhanh chóng tìm được quỹ đất có pháp lý rõ ràng, tiết giảm chi phí đầu tư.

Việc tổ chức đấu giá công khai, minh bạch, rõ ràng sẽ tạo cơ hội cho tất cả các bên được tham gia, kể cả nhà đầu tư nước ngoài.

Theo các chuyên gia về đấu giá bất động sản, TP.HCM cần có phương pháp xác định mức giá khởi điểm phù hợp, tránh tình trạng bỏ cọc. Đây được xem là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trong quy trình thực hiện đấu giá đất hiện nay.

Bên cạnh đó, việc tổ chức đấu giá công khai, minh bạch, rõ ràng sẽ tạo cơ hội cho tất cả các bên được tham gia, kể cả nhà đầu tư nước ngoài.

Tương lai của Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh mẽ thành một khu đô thị hiện đại. Việc thu hút đầu tư vào Thủ Thiêm sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới và việc làm, cùng với các khu vực dân cư chất lượng và giá trị bất động sản dự kiến tăng cao.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường hợp được cấp không đúng thẩm quyền, sai về diện tích đất hoặc người sử dụng.

Dự án Siêu thị thương mại dịch vụ Bắc Qua nằm trên khu đất vàng rộng gần 2.300m2 tại số 19 Hàng Khoai, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm dù được khởi công từ năm 2011, dự kiến hoàn thành vào Quý I/2013, nhưng cho đến nay dự án vẫn còn vướng mắc nhiều vấn đề pháp lý và chưa thể đi vào hoạt động.

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành các quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu đô thị ở quận Thanh Xuân và huyện Đan Phượng.

Chiều nay (17/5), tại cuộc họp về Đề án đầu tư xây dựng một triệu căn hộ nhà ở xã hội đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu doanh nghiệp, chủ đầu tư phải công khai thông tin về dự án nhà ở xã hội.

Từ năm 2024 đến 2026, thị trường bán lẻ Hà Nội sẽ đón lượng lớn nguồn cung khi bốn trung tâm thương mại và khối đế sẽ được xây dựng, cung cấp thêm cho thị trường 230.000 m2 mặt bằng, chủ yếu ở phía tây Thủ đô.

Hà Nội có lượng lớn quỹ nhà, đất chuyên dùng thuộc sở hữu nhà nước nhưng hiện bị bỏ hoang hoặc cho thuê trái phép gây lãng phí, thất thoát. Theo Sở Xây dựng, hiện nay Sở đang tham mưu UBND Thành phố phương án khai thác hiệu quả quỹ nhà đất này.