Trải nghiệm nghề dân gian qua 'Sắc màu chợ phiên'

Trong suốt tháng 4/2024, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm nghề dân gian nhằm hưởng ứng và tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4).

Các hoạt động của tháng Tư sẽ rất sôi nổi bởi sự tham gia của 100 đồng bào đến từ 16 dân tộc, và nổi bật là “Sắc màu phiên chợ non nước Cao Bằng”.

Không gian chợ là sự kết hợp giữa Ngày hội xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Lô Lô, Mông, Tày, Nùng, Dao đến từ tỉnh Cao Bằng.

Trải nghiệm nghề dân gian qua 'Sắc màu chợ phiên'

Vào các ngày cuối tuần, đồng bào các dân tộc sẽ trình diễn Chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên” và trò chơi dân gian tại chợ vùng cao phía Bắc. Giới thiệu nghệ thuật khèn của đồng bào dân tộc Mông. Hòa chung không khí tôn vinh Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, đồng bào sẽ cùng Tái hiện Tục làm vía của dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình, Tái hiện Tết Chol Chnam Thmay của dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng. Đồng bào các tỉnh cao nguyên Tây Nam sẽ giao lưu cùng khách tham quan các chương trình dân vũ “Hoa của núi” , “Tình ca Tây Nguyên”.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ứng dụng đặt phòng có trụ sở tại Hà Lan Booking công bố 10 điểm đến trong nước được khách Việt yêu thích nhất dịp nghỉ lễ 30/4. Trong đó, Đà Lạt đứng đầu danh sách.

Sáng nay (19/4), nhân kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng Vương và định đô tại Cổ Loa (939 - 2024), Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa tổ chức triển lãm 'Ngô Quyền - anh hùng dân tộc kiệt xuất'.

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) đã cho ra mắt bộ sách quý. Đó là 30 cuốn sách mới xuất bản, với sự cộng tác của hàng trăm chuyên gia, nhà văn, nhà báo cả trong và ngoài quân đội.

Vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương, một cuộc trưng bày ý nghĩa với tên gọi “Tiếng vọng” được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, giới thiệu nhiều hiện vật, hình ảnh, tài liệu quý về văn hoá Đông Sơn hơn 2.000 năm trước.

Hành hương về Đền Hùng, trở về cội nguồn lịch sử là niềm mong mỏi, khát khao của nhiều thế hệ người Việt Nam. Sáng 18/4, tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, rất đông người dân và du khách tập trung, chờ đợi để được thắp nén nhang lên đền thờ Vua Tổ.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.