Trải nghiệm văn hoá giúp khơi dậy niềm đam mê học tập

Hoạt động trải nghiệm có vai trò quan trọng trong việc phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, ngày càng có nhiều trường học trên trên địa bàn tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, thiết thực, ý nghĩa, giúp học sinh “học mà chơi, chơi mà học”.

Với nhiều gian hàng hấp dẫn, Lễ hội Hoa anh đào (Everest Sakura Festival) đã trở thành một ngày hội nhiều sắc màu và niềm vui với những người tham dự. Không chỉ đa dạng các hoạt động trải nghiệm mang đậm dấu ấn văn hóa Nhật Bản; mà sự kiện này còn tạo nên môi trường trải nghiệm hướng tới giáo dục toàn diện cho học sinh trên địa bàn thành phố.

Lễ hội Hoa anh đào (Everest Sakura Festival) đã trở thành một ngày hội nhiều sắc màu và niềm vui với những người tham dự

Chăm chú tạo hình, nhẹ nhàng đặt từng bông hoa lên chiếc bánh... Đối với các bạn học sinh trường THCS Láng Thượng, được thử sức làm bánh ngọt nghệ thuật Wagashi tại lễ hội Hoa anh đào Nhật Bản là một trải nghiệm vô cùng mới mẻ và thú vị.

Chia sẻ với phóng viên, học sinh Phạm Gia Khánh Bình, hệ thống giáo dục Liên cấp Everest cho biết: "Hiện tại trên người em là bộ yukata, nó là một bộ truyền thống của Nhật Bản. Em thấy rất vui và háo hức vì lễ hội này là dịp giúp em hiểu hơn về đất nước và văn hoá Nhật Bản."

Những hoạt động mang đậm văn hoá Nhật Bản

Tại đây, học sinh không chỉ được trải nghiệm làm bánh, mà còn tham gia vào các hoạt động mang đặc trưng của Nhật Bản như: Thư pháp, cùng thưởng thức trà đạo, nghệ thuật cắm hoa Ikabena cùng nhiều trò chơi dân gian gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Nhật. Với đa dạng các hoạt động, sự kiện không chỉ là không gian trải nghiệm cho các em học sinh mà còn tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu cho giáo viên và phụ huynh của các trường phổ thông dạy tiếng Nhật trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó thúc đẩy nâng cao hiệu quả hơn nữa chương trình dạy và học tiếng Nhật trong trường phổ thông hiện nay.

Giáo dục văn hóa thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế là một cách tiếp cận mới để học sinh tự lĩnh hội kiến thức, đồng thời phát triển toàn diện nhân cách

Bên cạnh đó, giáo viên Nguyễn Phương Anh, trường Tiểu học Đông Ngạc A, quận Bắc Từ Liêm cũng chia sẻ: "Hoạt động hôm nay rất là ý nghĩa và giúp các em học sinh được trải nghiệm văn hoá của Nhật Bản. Những chương trình như này sẽ đem lại hiệu quả rất là tốt vì các em sẽ có cho mình kiến thức, niềm hứng thú đối với văn hoá trước và sau đó là ngôn ngữ của đất nước này."

Giáo dục văn hóa thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế là một cách tiếp cận mới để học sinh tự lĩnh hội kiến thức, đồng thời phát triển toàn diện nhân cách. Từ đó, hình thành những thói quen tốt, rèn luyện sự tự tin, tư duy sáng tạo, khả năng tập trung, khơi dậy niềm đam mê học tập trong thế hệ trẻ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay (19/4), tất cả học sinh lớp 9 đang học tại các trường trung học cơ sở (THCS), trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội sẽ nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025". Trong kỳ tuyển sinh năm nay, toàn thành phố hiện có khoảng 133.000 học sinh lớp 9.

Ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai thí điểm học bạ số và xây dựng, khai thác kho học liệu số cấp tiểu học. Trước mắt, thực hiện học bạ số với toàn bộ học sinh lớp 1 của thành phố năm học 2023-2024 này.

Năm học 2023-2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, nhiều hơn năm học trước khoảng 4.000 em. Các em sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong hai ngày 8 và 9/6.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 sẽ được triển khai tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.

Các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ tuyển 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học lớp 10. Trong đó, có 61% học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị hướng dẫn xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tuyển sinh đầu cấp và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào sáng 16/4.

Từ năm học 2024-2025, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học. Trước hết dành cho người học trong khối Đại học Quốc gia Hà Nội. Học sinh tham gia chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.