Trái ngược với Hà Nội, giá chung cư mới tại TP.HCM giảm

Theo số liệu thống kê vừa công bố, tính đến hết quý I năm nay, giá căn hộ mới ở TP. Hồ Chí Minh đã giảm 3%; trái ngược với đà tăng 19% của chung cư tại Hà Nội.

Giá bình quân giá căn hộ mới tại TP.HCM thời điểm này khoảng 61 triệu đồng một m2, giảm 3% tính tới hết quý I. Mặt bằng giá không điều chỉnh nhiều so với giai đoạn mở bán trước, nên tỷ lệ hấp thụ các dự án chung cư mới đạt 80% trong quý đầu năm, phù hợp với mặt bằng chung khu vực.

Đáng chú ý, giá sơ cấp phân khúc cao tại TP.HCM cũng có chiều hướng đi xuống, giảm 1,3%. Thị trường thứ cấp, giá căn hộ cũ cùng giảm nhẹ theo quý.

Trái ngược với diễn biến này, chung cư Hà Nội tăng nóng nhưng giao dịch ảo trong ba tháng đầu năm. Bởi theo số liệu của Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố thì giao dịch trong quý 1 không có biến động. Vì vậy, giá bán căn hộ mới tại Hà Nội tăng 19%, chưa phải là số liệu chính xác. Một con số cũng cho thấy sự bất thường, khi nguồn cung nhà chung cư ở Hà Nội khá lớn với khoảng 12.300 căn hộ được cung cấp ra thị trường trong năm nay và dự báo sang năm 2025, sẽ có tới hơn 84 nghìn căn hộ được mở bán.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.