Trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu khởi sắc

Theo thông tin của Bộ Tài chính về thị trường trái phiếu doanh nghiệp, tính đến hết tháng 2/2024, có 465 mã trái phiếu doanh nghiệp niêm yết; quy mô giao dịch bình quân tháng 2 đạt 9,2 nghìn tỷ đồng, tăng 0,9% so với tháng trước, tăng 40,9% so với năm 2023.

Trong đó, doanh nghiệp bất động sản chiếm 52% (3,75 nghìn tỷ đồng) và xây dựng chiếm 24% (1,7 nghìn tỷ đồng).

Lãi suất phát hành bình quân 10,26%/năm và kỳ hạn phát hành bình quân 5,5 năm; 52,4% trái phiếu phát hành có tài sản đảm bảo. Chất lượng nhà đầu tư tốt lên khi có gần 81% khối lượng trái phiếu do nhà đầu tư tổ chức trong nước mua.

Trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu khởi sắc

Bộ Tài chính cũng cho biết, 2 tháng đầu năm có 11 doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Khối lượng phát hành 7,25 nghìn tỷ đồng, gấp 8,2 lần cùng kỳ năm 2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Quý I/2024, bức tranh kinh tế có nhiều tín hiệu tích cực khởi sắc. Để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng luôn sẵn sàng nguồn vốn và lãi suất cũng dần có những ưu đãi để kích thích sản xuất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp phải những “rào cản” khi tiếp cận vốn, cần hơn nữa những biện pháp chủ động, linh hoạt để vốn đến gần hơn với doanh nghiệp.

Hai cổ đông lớn nhất của Novaland, là công ty Novagroup và Diamond Properties đã phải chủ động bán ra lượng lớn cổ phiếu NVL nhằm cơ cấu hỗ trợ nợ vay cho tập đoàn. Với mặt bằng giá cổ phiếu NVL trong hơn một năm rưỡi qua thì ước tính số cổ phiếu “giải cứu" Công ty qua cơn đại khủng hoảng có giá trị tương ứng khoảng 7.000 - 8.000 tỷ đồng

Tháng 3 âm lịch là khoảng thời gian diễn ra nhiều lễ hội truyền thống tại một số địa phương. Trung tâm Xúc tiến thương mại, Du lịch Hà Nội đã phối hợp các quận, huyện thị xã triển khai nhiều chương trình xúc tiến, quảng bá sản phẩm.

Theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam, trong quý I/2024, tổng trị giá phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận là 15.710 tỉ đồng, giảm 46% so với cùng kỳ. Để mở khoá thị trường trái phiếu doanh nghiệp thì cần lấy lại niềm tin của nhà đầu tư sau rất nhiều vụ việc lùm xùm thời gian qua.

Khôi phục các động lực tăng trưởng truyền thống và khơi thông, tận dụng hiệu quả các động lực tăng trưởng mới hướng đến phát triển bao trùm, bền vững trở thành yêu cầu vừa mang tính cấp bách, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với nền kinh tế Việt Nam. Đây là nội dung chính của diễn đàn doanh nghiệp 2024 "Khơi thông động lực tăng trưởng mới” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Sản phẩm du lịch “hàng không”, nghĩa là lựa chọn các tour gần, tour di chuyển bằng phương tiện khác đang là cách mà các đơn vị làm dịch vụ du lịch thích ứng để đáp ứng nhu cầu của du khách khi vé máy bay khan hiếm với mức giá đắt đỏ.