Trái phiếu Mỹ do người nước ngoài nắm giữ cao kỷ lục

Bộ Tài chính Mỹ vừa công bố dữ liệu cho thấy lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do người nước ngoài nắm giữ đã tăng lên mức kỷ lục trong tháng 2/2024 và là tháng thứ 5 liên tiếp tăng.

Tổng lượng trái phiếu chính phủ Mỹ do người nước ngoài nắm giữ đạt 7.965 tỷ USD, tăng so với mức 7.945 tỷ USD đã được điều chỉnh vào tháng 1/2024.

Trái phiếu kho bạc Mỹ thuộc sở hữu của người nước ngoài đã tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước. Bỉ là quốc gia nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh nhất, với 27 tỷ USD lên 320 tỷ USD.

Nhật Bản cũng đã nâng lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ lên 1.167 tỷ USD, và là mức lớn nhất kể từ tháng 8/2022.

Trái phiếu Mỹ do người nước ngoài nắm giữ cao kỷ lục

Lãi suất  trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vào đầu tháng 2/2024 ở mức 3,863% và kết thúc tháng ở mức 4,252%, tăng gần 39 điểm cơ bản.

Nguyên nhân lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng được cho là do một loạt số liệu kinh tế công bố trong tháng 2 vừa qua phản ánh kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.