Tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng đến ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), nhiều họa sĩ đã dành nhiều tâm huyết sáng tác các bức tranh dự thi Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, do Cục Văn hóa cơ sở phát động từ ngày 24/10/2023.

Họa sỹ lão thành Đỗ Như Điềm mang 5 tác phẩm về chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ đi dự thi, đoạt cả 5 giải. "Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ", tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tác tranh cổ động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tác giả Đỗ Như ĐIểm muốn thể hiện tinh thần quân với dân cùng một lòng, một ý chí, tất cả cho mặt trận.

Cuộc thi tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tác phẩm "Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ".

Các họa sĩ chọn nhiều yếu tố làm nên chất Điện Biên Phủ cho tác phẩm, mà bất cứ ai nhìn vào cũng có thể nhận ra ngay, như đoàn quân đi chiến dịch, vác trên vai là túi vải, bao gạo đằng sau, đầu đội mũ vải, có lưới, có ngụy trang. Tiếp đến là hình ảnh xe thồ, ngựa,...

Các họa sĩ đều chọn nhiều yếu tố làm nên chất Điện Biên Phủ cho tác phẩm

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức phát động từ ngày 24/10/2023.

Các tác phẩm đạt giải năm nay thể hiện được nội dung tuyên truyền, có chất lượng nghệ thuật cao.

Các tác phẩm dự thi đạt giải năm nay thể hiện được nội dung tuyên truyền, có chất lượng nghệ thuật cao.

Nếu như các họa sĩ lâu năm chọn sáng tác vẽ tay với những mảng màu truyền thống thì lớp trẻ, tiếp cận được công nghệ mới, khi vẽ trên máy tính đã cho ra nhiều hình ảnh mới cả về đường nét và màu sắc cho tranh cổ động, thể hiện được sự cô đọng cả về nội dung tuyên truyền lẫn hình thức thể hiện với loại hình nghệ thuật này.

Những tác phẩm này một lần nữa làm sống dậy tầm vóc giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Được thiên nhiên ưu đãi cho núi Tản Viên hùng vĩ, vườn quốc gia quanh năm xanh mát, Ba Vì còn có gần 400 di tích, lịch sử văn hóa giá trị.

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hàng Thiếc là một phố nhỏ, có chiều dài chỉ khoảng 136m, bắt đầu từ ngã tư Bát Đàn - Thuốc Bắc đến ngã ba Hàng Thiếc - Hàng Nón. Đây là một trong ít phố vẫn đang giữ được nghề truyền thống, minh chứng cho sức sống phố nghề của Hà Nội 36 phố phường xưa.

Hồ Thác Bà được ví như Hạ Long trên núi giữa đại ngàn Tây Bắc vừa được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt quy hoạch thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, văn hóa tầm cỡ quốc tế.

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội vừa tổ chức chung khảo Hội diễn văn nghệ cán bộ, giảng viên, người lao động các trường đại học, cao đẳng Hà Nội năm 2024.

Không khó để những ai còn mang những hoài niệm hay yêu nước Nga tìm thấy những góc nhỏ giữa Hà Nội, với những hình ảnh về một nước Nga thân thiết và những con người Nga đôn hậu. Bước vào đó ai cũng dễ có cảm giác choáng ngợp trước một không gian đậm chất Nga không lẫn vào đâu được