Tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hướng đến ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), nhiều họa sĩ đã dành nhiều tâm huyết sáng tác các bức tranh dự thi Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, do Cục Văn hóa cơ sở phát động từ ngày 24/10/2023.

Họa sỹ lão thành Đỗ Như Điềm mang 5 tác phẩm về chủ đề Chiến thắng Điện Biên Phủ đi dự thi, đoạt cả 5 giải. "Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ", tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi Sáng tác tranh cổ động kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tác giả Đỗ Như ĐIểm muốn thể hiện tinh thần quân với dân cùng một lòng, một ý chí, tất cả cho mặt trận.

Cuộc thi tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
Tác phẩm "Tất cả cho chiến dịch Điện Biên Phủ".

Các họa sĩ chọn nhiều yếu tố làm nên chất Điện Biên Phủ cho tác phẩm, mà bất cứ ai nhìn vào cũng có thể nhận ra ngay, như đoàn quân đi chiến dịch, vác trên vai là túi vải, bao gạo đằng sau, đầu đội mũ vải, có lưới, có ngụy trang. Tiếp đến là hình ảnh xe thồ, ngựa,...

Các họa sĩ đều chọn nhiều yếu tố làm nên chất Điện Biên Phủ cho tác phẩm

Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Cục Văn hóa cơ sở tổ chức phát động từ ngày 24/10/2023.

Các tác phẩm đạt giải năm nay thể hiện được nội dung tuyên truyền, có chất lượng nghệ thuật cao.

Các tác phẩm dự thi đạt giải năm nay thể hiện được nội dung tuyên truyền, có chất lượng nghệ thuật cao.

Nếu như các họa sĩ lâu năm chọn sáng tác vẽ tay với những mảng màu truyền thống thì lớp trẻ, tiếp cận được công nghệ mới, khi vẽ trên máy tính đã cho ra nhiều hình ảnh mới cả về đường nét và màu sắc cho tranh cổ động, thể hiện được sự cô đọng cả về nội dung tuyên truyền lẫn hình thức thể hiện với loại hình nghệ thuật này.

Những tác phẩm này một lần nữa làm sống dậy tầm vóc giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ và Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhằm giới thiệu vẻ đẹp cũng như giá trị kinh tế của các loại cây công nghiệp thế mạnh của Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Cây chè".

Tình làng nghĩa xóm, thứ tưởng chừng bị phai nhạt trong cuộc sống hiện đại, lại được gắn kết khi các gia đình ở tổ dân phố số 12, khu đô thị Mỹ Đình 2, tham gia tổ liên gia văn hóa.

Sáng nay (21/5), tại chùa Bộc, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam quận Đống Đa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024.

Tuần lễ Festival Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 07 đến 12/6/2024. Ban Tổ chức Festival Huế 2024 cũng vừa công bố giá vé các chương trình nghệ thuật và dịch vụ ẩm thực cung đình trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong tháng 7 tới đây tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ. Sự kiện lần đầu được tổ chức sẽ gồm nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu, tôn vinh nghề trồng sen, các sản phẩm từ sen.

Bùi Văn Tự là nghệ nhân trẻ thuộc thế hệ 9X, vốn là kỹ sư xây dựng nhưng lại có tình yêu đặc biệt với nghệ thuật, anh đã mày mò để sáng tạo ra những tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tính thị giác độc đáo. Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác, anh đã vừa thực hiện thành công tác phẩm khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua nghệ thuật điêu khắc ánh sáng.