Trào lưu cosplay lan rộng trong giới trẻ Việt

Cosplay dùng để chỉ những người thể hiện cách ăn mặc các nhân vật trong các bộ phim hoạt hình, truyện tranh hay trò chơi điện tử. Du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, đến nay, cosplay đã trở thành một trào lưu được giới trẻ Việt Nam yêu thích và không thể thiếu tại các lễ hội, sự kiện văn hóa.

Cosplay là từ viết tắt của “costume” và “roleplay”, có nghĩa là “trang phục” và “hóa thân”. Thông qua trang phục, hóa trang, các bạn trẻ nhập vai mô phỏng lại nhân vật trong truyện tranh, phim giả tưởng, các nhân vật trong game hay bất kỳ nhân vật nào mà mình yêu thích. Người yêu thích cosplay có thể theo đuổi trào lưu một cách tự do hoặc lập câu lạc bộ để luyện tập và diễn cosplay cùng nhau. 

Cosplay đã trở thành một trào lưu được giới trẻ Việt Nam yêu thích và không thể thiếu tại các lễ hội, sự kiện văn hóa.

Cosplay được hình thành vào năm 1970 tại đất nước Nhật Bản, trò chơi này đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của giới trẻ trên khắp thế giới. Ngày nay, cosplay đã lan ra toàn thế giới dù cho ở các nước phương Tây, những lễ hội hóa trang đã có từ thế kỷ XVI. Điều khác biệt là các cosplayer có thể hóa trang bất cứ lúc nào, khi ra phố, đi chơi, tham gia lễ hội...

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, sự mới mẻ và có phần “khác người” của cosplay ngay lập tức thu hút giới trẻ Việt.

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 2000, cosplay ngay lập tức thu hút giới trẻ Việt.

Trước đây, cộng đồng cosplay chỉ tập trung hóa thân vào các nhân vật có sẵn trong truyện tranh hay phim hoạt hình, thì hiện nay, họ còn có thể cosplay để thành các nhân vật trong trò chơi điện tử hay người nổi tiếng.

Để trở thành cosplay, người chơi chuẩn bị cho mình những bộ trang phục của nhân vật, các phụ kiện đi kèm và trang điểm kỹ lưỡng để nhập vai. 

Để trở thành cosplay, người chơi chuẩn bị cho mình những bộ trang phục của nhân vật, các phụ kiện đi kèm và trang điểm kỹ lưỡng để nhập vai.

Cosplay phát triển đã kéo theo những dịch vụ phục vụ người chơi. Đó là những cửa hàng bán, cho thuê phụ kiện, trang phục cosplay hay dịch vụ chụp ảnh, trang điểm do các bạn học sinh, sinh viên và người chơi mở ra. Đặc biệt, có những bạn trẻ bên cạnh niềm đam mê, đã học hỏi mày mò để trở thành người thợ chế tạo phụ kiện cho các nhân vật hóa thân.

Cosplay phát triển đã kéo theo những dịch vụ phục vụ người chơi.

Cosplay không chỉ giới hạn trong việc mặc trang phục, mà còn trở thành một hình thức biểu diễn nghệ thuật đầy sáng tạo. Không chỉ là trang điểm, mặc trang phục giống nhân vật mình yêu thích, những cosplayer còn cố gắng tái hiện mọi chi tiết từ cử chỉ đến biểu cảm của nhân vật.

Không chỉ là trang điểm, mặc trang phục giống nhân vật mình yêu thích, những cosplayer còn cố gắng tái hiện mọi chi tiết từ cử chỉ đến biểu cảm của nhân vật.

Hiện nay, cosplay vẫn luôn là nghệ thuật hóa trang được nhiều người yêu thích. Người ta không ngừng sáng tạo để xây dựng những hình tượng cosplay độc đáo, phục vụ cho mọi người cái nhìn mãn nhãn hơn về loại hình văn hóa Nhật Bản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tết Hàn thực, hay tết bánh trôi bánh chay, rơi vào ngày mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Trong truyền thống văn hóa của người Việt, đây là một trong những ngày để thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn đối với tổ tiên, cũng là dịp quan trọng để gia đình sum họp, thể hiện tình cảm bằng cách chung tay nặn bánh trôi, bánh chay, dâng lên thờ cúng ông bà.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.

Trong mắt những người yêu Hà Nội, thì Hà Nội không phải chỉ có 4 mùa, Hà Nội còn có những mùa hoa, mùa lá, mùa hanh, mùa mưa, mùa nồm… rất phong phú và quyến rũ.

Nhiều người thường nghĩ môn nhảy hip hop chỉ dành cho giới trẻ, nhưng trên thực tế điệu nhạc sôi động của hip hop cũng khiến nhiều bậc cao niên say mê.