Trao quyền cho Hà Nội cắt điện, nước công trình vi phạm

Tại phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã đề xuất đối với các công trình đang thi công có vi phạm thì cách tốt nhất để dừng lại là cắt điện, nước, không cho thi công.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội mong muốn được giao thêm quyền này và chỉ có Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND thành phố mới được áp dụng.

Trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), nội dung này cũng được đề cập đến và được nhiều đại biểu Quốc hội tán thành. Các ý kiến đều cho rằng, nếu áp dụng trong thực tiễn, sẽ giúp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, hướng tới mục tiêu bảo vệ cuộc sống an toàn cho người dân.

Các công trình đang thi công có vi phạm thì cách tốt nhất để dừng lại là cắt điện, nước, không cho thi công.

Thuộc ô đất C4, khu đô thị mới Yên Hòa quận Cầu Giấy có một công trình vi phạm về trật tự xây dựng và PCCC. Từ năm 2023, UBND phường Yên Hòa đã có văn bản đề nghị Công ty điện lực Cầu Giấy kiểm tra, rà soát ngừng cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, phía điện lực vẫn cấp điện cho khách hàng và các hộ dân vẫn kinh doanh, sinh sống bình thường.

Theo quy định hiện hành, việc cắt điện với các công trình sai phạm chỉ có hiệu lực khi có quyết định cưỡng chế. Điều này gây khó khăn cho chính quyền.

Chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch.

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) quy định trong trường hợp cần thiết, để đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, Chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình xây dựng sai quy hoạch, không có giấy phép.

Thực tế cho thấy với vị trí, vai trò đặc thù, Thủ đô Hà Nội tập trung một lượng lớn dân cư nên có yêu cầu cao về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Việc trao quyền cho Hà Nội có biện pháp hành chính đặc thù trong Luật Thủ đô sẽ giúp chính quyền các cấp thực hiện hiệu quả hơn chức năng quản lý Nhà nước trên địa bàn thành phố. Trong đó, cắt điện, nước đối với công trình vi phạm chính là một trong những công cụ ngăn chặn vi phạm từ sớm, từ xa; hướng tới mục tiêu bảo vệ sự sống cho người dân.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi vườn hoa Vạn Xuân quận Ba Đình được nâng cấp đã trở thành một điểm vui chơi, thư giãn hấp dẫn người dân và du khách. Với không gian xanh mát cùng các tính năng tiện ích và hiện đại, vườn hoa Vạn Xuân đã góp thêm một công trình đẹp và ấn tượng cho khu vực phía Bắc của quận Ba Đình.

Chiều 19/7, Đoàn công tác của HĐND thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã thăm, làm việc với HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Chuyến công tác nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp giữa hai tỉnh, thành phố và trao đổi, chia sẻ về các kinh nghiệm trong công tác tổ chức bộ máy, các giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động cơ quan dân cử.

Thời gian qua, Đội PCCC và CNCH Công an quận Tây Hồ phối hợp với UBND phường Phú Thượng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các gia đình, người thuê phòng thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC.

UBND thành phố Hà Nội đã chính thức phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án cao ốc trên đất Trung tâm Triển lãm Giảng Võ.

Từ ngày 20/7 đến 20/12/2024, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông tại nút giao Trần Phú - Nguyễn Khuyến - Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông) phục vụ thi công gói thầu số 04 dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá.

Công an huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông xảy ra khoảng 5h20 ngày 22/3 tại đoạn đường Km 11+380 đường 23B, địa phận thôn 3 Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh khiến một người tử vong.