Trao việc làm, tạo tương lai cho người tự kỷ

Kiếm tiền dựa trên sức lao động của bản thân là điều bình thường với nhiều người, nhưng với những người tự kỷ thì không hề đơn giản. Thực tế, nếu được hỗ trợ đào tạo, người tự kỷ có thể làm việc, kiếm thu nhập và tự lập trong cuộc sống.

Khi làm việc tại dự án mô hình kinh tế cho người tự kỷ, em Lê Hoàng Bảo Trâm đã ngày càng tự tin, niềm nở hơn khi đón tiếp khách đến cửa hàng. Thậm chí, Trâm còn mạnh dạn thể hiện sở thích ca hát của mình trước đám đông.

Em Lê Hoàng Bảo Trâm - Phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng chia sẻ: "Trước đây, em rất nhút nhát, sợ nói chuyện với mọi người. Từ khi vào làm ở đây, em đã tự tin, nói nhiều hơn và không còn sợ mọi người".

Mất hai năm để Nguyễn Quang Anh hình thành thói quen thành thục sắp xếp giá sách và dọn dẹp không gian cửa hàng gọn gàng, ngăn nắp.

Mất hai năm để Nguyễn Quang Anh (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) hình thành thói quen thành thục sắp xếp giá sách và dọn dẹp không gian cửa hàng gọn gàng, ngăn nắp. Dù mức lương tại đây chưa cao, nhưng đó là sự ghi nhận tinh thần nghiêm túc làm việc của Quang Anh. Với người mắc chứng bệnh tự kỷ, chỉ khi có sự cảm thông, chia sẻ từ cộng đồng thì những nỗ lực của họ mới gặt hái được thành quả.

Trao cơ hội và niềm tin chính là cách giúp những người tự kỷ thể hiện khả năng bản thân.

Anh Nguyễn Đức Trung – Giám đốc điều hành dự án mô hình kinh tế dành cho người tự kỷ cho hay: "Tôi chỉ mong mọi người đến đây nhiều hơn, đó chính là điều giúp đỡ người tự kỷ, giúp họ tạo ra giá trị cho họ".

Việt Nam hiện có hàng trăm nghìn người mắc chứng tự kỷ, trong đó, nhiều người ở tuổi lao động nhưng chỉ rất ít người tìm được việc làm phù hợp. Trao cơ hội và niềm tin chính là cách giúp những người tự kỷ thể hiện khả năng bản thân và quan trọng nhất đó là xóa bỏ định kiến: họ là gánh nặng của gia đình và xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Để thúc đẩy đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia gói 120.000 tỉ đồng, đặc biệt là xem xét hạ mức lãi suất cho vay phù hợp tình hình thực tiễn.

Từ 1/6, Thông tư 05/2024 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực, cho phép học viên được học lái xe ban đêm.

Dù lực lượng chức năng trên các tuyến đường, toàn bộ hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn được ghi lại và xử lý nghiêm minh.

Theo Nghị quyết 01/2024 của Tòa án Nhân dân Tối cao có hiệu lực từ 1/7 tới đây, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 6 triệu cuộc gọi trong 20 năm qua.

Trong thời gian thí điểm thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID, việc thí điểm không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại địa phương mà còn tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.