Trẻ nhập viện do viêm phổi, nhiễm virus RSV tăng đột biến

Do thời tiết thay đổi thất thường, một tuần nay, số trẻ nhỏ nhập viện tăng đột biến tại nhiều cơ sở y tế. Nhiều trẻ, mặc dù triệu chứng cảnh báo nhẹ, nhưng khi đến viện đã viêm phổi, viêm tiểu phế quản.

Chị Tạ Thị Hồng Nhung, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết con chị ban đầu chỉ có biểu hiện ho hung hắng. Tuy nhiên, bệnh diễn biến nhanh, nặng lên chỉ sau ít ngày. Khi đến viện,  bé đã được chỉ định thở oxy do biến chứng viêm phổi vì nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV.  "Con bị tim đập nhanh, thở gắng sức và thở lõm ngực nên tôi đưa vào nhập viện cấp cứu luôn", chị Nhung kể.

Trẻ nhỏ bị biến chứng viêm tiểu phế quản do nhiễm virus RSV

Hàng chục trẻ đang được điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, đều có biến chứng viêm tiểu phế quản do nhiễm virus RSV. Song, nhiều cha mẹ không nghĩ con bị mắc virus này.

BS CKII, Nghiêm Thị Mai Sang, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết: "thời tiết Hà Nội mùa này thường ẩm, nồm làm cho các loại vi rút phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, có vi rút RSV gây viêm cho các trẻ dưới 6 tháng".

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có nguy cơ trở nặng nhanh

Tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV gây viêm phổi đến khám và nhập viên tăng đột biến, với hàng trăm ca bệnh mỗi ngày, chiếm hơn 60% các bệnh về đường hô hấp... Rất nhiều trường hợp nhập viện khi đã có biến chứng nặng.

Trẻ nhập viện do nhiễm virus RSV tăng đột biến

Virus hợp bào hô hấp RSV lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus. Hiện đang là thời kỳ đỉnh dịch nên nếu trẻ có biểu hiện thở khò khè, ho và sốt, cần đưa con đến cơ sở y tế, tránh biến chứng nguy hiểm.

Các bác sỹ khuyến cáo cha mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Những ngày qua, các hội nhóm chia sẻ về một ca sinh "thuận tự nhiên" tại nhà vì cặp vợ chồng đăng tải lên mạng xã hội không muốn con chào đời trong vòng tay người lạ. Trước vấn đề nghiêm trọng này, các bác sĩ và bà mẹ đang mang thai rất bất bình vì quá nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và bé.

Pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể với hình thức bán hàng trên mạng khiến cho thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc sắp hết hạn được bán tràn lan.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác Dân số và Phát triển của Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực với tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,52% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc hồi tim không chỉ có nhân viên y tế mới có thể thực hiện mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện được, chỉ cần một chút kiến thức cơ bản.

Bệnh mạch vành đang là căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng giờ đây, phương pháp mới nong bóng phủ thuốc không chỉ đạt được mong muốn tái thông dòng chảy mà còn giải quyết được tâm lý lo ngại của bệnh nhân so với phương pháp đặt stent.

Trong nhiều năm qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba đã phối hợp với các đơn vị của 35/63 tỉnh thành trên cả nước mổ nhân đạo dị tật môi, vòm miệng cho hơn 18.000 trẻ em, mang lại nụ cười và niềm hạnh phúc cho các cháu nhỏ và nhiều gia đình.