Trẻ nhập viện do viêm phổi, nhiễm virus RSV tăng đột biến

Do thời tiết thay đổi thất thường, một tuần nay, số trẻ nhỏ nhập viện tăng đột biến tại nhiều cơ sở y tế. Nhiều trẻ, mặc dù triệu chứng cảnh báo nhẹ, nhưng khi đến viện đã viêm phổi, viêm tiểu phế quản.

Chị Tạ Thị Hồng Nhung, quận Hoàng Mai, Hà Nội cho biết con chị ban đầu chỉ có biểu hiện ho hung hắng. Tuy nhiên, bệnh diễn biến nhanh, nặng lên chỉ sau ít ngày. Khi đến viện,  bé đã được chỉ định thở oxy do biến chứng viêm phổi vì nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV.  "Con bị tim đập nhanh, thở gắng sức và thở lõm ngực nên tôi đưa vào nhập viện cấp cứu luôn", chị Nhung kể.

Trẻ nhỏ bị biến chứng viêm tiểu phế quản do nhiễm virus RSV

Hàng chục trẻ đang được điều trị tại khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, đều có biến chứng viêm tiểu phế quản do nhiễm virus RSV. Song, nhiều cha mẹ không nghĩ con bị mắc virus này.

BS CKII, Nghiêm Thị Mai Sang, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn, cho biết: "thời tiết Hà Nội mùa này thường ẩm, nồm làm cho các loại vi rút phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, có vi rút RSV gây viêm cho các trẻ dưới 6 tháng".

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có nguy cơ trở nặng nhanh

Tại bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp RSV gây viêm phổi đến khám và nhập viên tăng đột biến, với hàng trăm ca bệnh mỗi ngày, chiếm hơn 60% các bệnh về đường hô hấp... Rất nhiều trường hợp nhập viện khi đã có biến chứng nặng.

Trẻ nhập viện do nhiễm virus RSV tăng đột biến

Virus hợp bào hô hấp RSV lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus. Hiện đang là thời kỳ đỉnh dịch nên nếu trẻ có biểu hiện thở khò khè, ho và sốt, cần đưa con đến cơ sở y tế, tránh biến chứng nguy hiểm.

Các bác sỹ khuyến cáo cha mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ môi trường, tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.

Ngày 11/4, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP. Hồ Chí Minh vừa cho biết đã điều trị thành công cho một bé gái 4 tuổi người Campuchia mắc sốt xuất huyết nguy kịch. Bệnh nhi sống ở vùng biên giới, được đưa sang Việt Nam cấp cứu, đã vượt cửa tử, dần hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 118 ca mắc ho gà, không có trường hợp tử vong, tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023.