Trên 300.000 người đang chờ ghép giác mạc

Ở Việt Nam có khoảng 1 triệu người bị mù do các bệnh lý khác nhau về mắt, trong đó khoảng 300.000 người bị mù cho các bệnh về giác mạc, nhưng nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm.

Ngân hàng mô và Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã chính thức ra mắt hôm 13/6. Hàng trăm nhân viên y tế đã đăng ký hiến tạng tại Lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc, bộ phận cơ thể. Đây là chi hội vận động đầu tiên của thành phố Hà Nội.

Lễ phát động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc, bộ phận cơ thể.

Tại Bệnh viện Mắt trung ương, hiện danh sách đăng ký chờ ghép giác mạc lên tới gần 1000 người.

Mặc dù kỹ thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đã đạt trình độ tiên tiến nhưng nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng giác mạc hiến tặng mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Giác mạc hiến tặng chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ.

Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 là một trong những bệnh viện tiên phong được Bộ Y tế cho phép tiếp nhận, bảo quản, lưu trữ và tiến tới điều phối mô/giác mạc.

Ngân hàng mô/giác mạc ra đời, không chỉ là nơi tiếp nhận, bảo quản và phân phối các mô, giác mạc được hiến tặng, mà còn là trung tâm nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực ghép mô, giác mạc.

Cổng đăng ký tiếp nhận hiến mô tạng.

PGS TS Hoàng Thị Minh Châu - Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, cho biết: ''Ngân hàng mô sẽ lưu trữ toàn bộ giác mạc được hiến tạng và sẽ có các kỹ thuật viên tham gia lấy giác mạc từ người cho chết não và những người đăng ký hiến sau khi qua đời…''.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia: ''Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, thay đổi nhận thức của nhiều người và tăng nguồn dự trữ, tăng nguồn lực cho công tác điều phối giác mạc, và mô, bộ phận cơ thể''.

Kể từ ca hiến tặng giác mạc đầu tiên vào tháng 4/2007, đến nay, cả nước đã ghi nhận 963 người hiến giác mạc tại hơn 20 tỉnh, thành phố, trong đó tập trung chủ yếu tại tỉnh Ninh Bình với 437 người và Nam Định 332 người.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất 10 nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Từ 15/7, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy đã mở cửa trở lại phòng tiêm phòng vaccine dịch vụ cho người dân tại tất cả 8 Trạm Y tế phường và 2 phòng khám đa khoa của Trung tâm Y tế quận.

Thời gian qua, dư luận xôn xao trước thông tin một phụ nữ ở tỉnh Đồng Nai đã đầu độc người thân bằng chất độc xyanua. Tiếp đến là vụ việc 6 người Việt tử vong tại Bangkok cũng do bị đầu độc bởi xyanua. Nhắc đến thứ chất độc này, chúng ta đã không khỏi "rùng mình" vì mức độ vô cùng nguy hiểm của nó.

Sáng 17/7, Đoàn giám sát của HĐND thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với quận Hoàng Mai về công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô tạng ngày 19/5/2024, số lượng đăng ký hiến tạng đã tăng lên hơn 10 nghìn người chỉ sau hai tuần.

5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, trong đó vaccine "5 trong 1" có thành phần bạch hầu và ho gà chỉ đạt 36,8%.