Triển vọng hợp tác thương mại Việt Nam - Liên bang Nga

Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á Âu, trong đó Nga là thành viên có hiệu lực vào năm 2016, hợp tác thương mại Việt Nam - Liên bang Nga đã có những bước tiến mạnh mẽ. Chỉ trong vòng 5 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp đôi về giá trị. Trong thời điểm hiện tại, hai bên vẫn đang tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế phát triển, mục tiêu đến năm 2025 kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ đô la Mỹ.

Là cơ quan đại diện Bộ Nông nghiệp Nga tại Việt Nam, Trung tâm Ngôi nhà Nga Good Food Russia là dán nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của Nga tới các đối tác và nhà nhập khẩu tại Việt Nam.

Tại đây đã vừa diễn ra cuộc làm việc giữa phái đoàn thương mại vùng Ulyanovsk với trung tâm nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Nga và Việt Nam. Nhiều tiềm năng về thương mại đã được thảo luận, hướng tới thúc đẩy phát triển kinh tế và văn hóa giữa hai bên. Các doanh nghiệp Việt nhờ đó tìm kiếm được nhiều cơ hội đầu tư, tiếp cận các đối tác của Nga theo con đường ngắn nhất.

Cuộc làm việc giữa phái đoàn thương mại vùng Ulyanovsk với trung tâm Ngôi nhà Nga Good Food Russia

Việt Nam là nước có nhiều tiềm năng về hợp tác đầu tư mà vùng chúng tôi đang nhắm đến. Nhiều sản phẩm của Nga đang dần hiện diện tại các siêu thị, cửa hàng của Việt Nam. Các doanh nghiệp đại diện cho vùng của chúng tôi hiện tại đã có trên những sàn thương mại điện tử lớn ở Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là tăng kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước lên 30% trong năm tới.

Ông Ruslan Gainetdinov, Trưởng Phái đoàn xúc tiến thương mại vùng Ulyanovsk

"Dán của chúng tôi quảng bá và giới thiệu sản phẩm công - nông nghiệp Nga tới các thị trường quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng. Xúc tiến thương mại với các nhà phân phối, chuỗi Horeca, chuỗi bán lẻ. Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác giữa trung tâm Ngôi nhà Nga, vùng Ulianovsk và Việt Nam." - Ông Ivan Verkhusha, Phó Giám đốc Trung tâm Ngôi nhà Nga cho biết.

Năm qua, các doanh nghiệp hai nước đã ký kết hợp đồng thương mại với tổng giá trị hơn 20 triệu đô la Mỹ. Nhiều doanh nghiệp Việt cho biết, việc trực tiếp làm việc với Trung tâm Ngôi nhà Nga đã giúp họ tiếp cận được với nguồn hàng chất lượng, rút ngắn thời gian nhập hàng, giảm thiểu chi phí nhờ chính sách trợ giá từ Chính phủ Nga.

Các doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn hàng chất lượng

Liên bang Nga hiện chiếm hơn 90% tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu. Việt Nam cũng có thể trở thành trung tâm sản xuất của doanh nghiệp Liên bang Nga. Đây là những điều kiện lý tưởng giúp hai nước thực hiện mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ đô la Mỹ vào năm 2025.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong kỳ họp sáng nay (20/5), trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng chính phủ Lê Minh Khái cho biết Chính phủ đã tập trung triển khai các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới, tích cực triển khai công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Dự kiến trong tuần này, nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức hai phiên đấu thầu vàng vào ngày 21/5 và 23/5.

Từ đầu năm đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng 15 - 20% so với cùng kỳ năm 2023. Điều này đang là một cản trở đối với du lịch nội địa khi người dân có xu hướng tìm đến các điểm du lịch quốc tế thay vì đi du lịch trong nước.

Tại phiên khai mạc Quốc hội, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024.

Khối lượng vận chuyển hàng hoá qua đường sông nội địa Đức đã sụt giảm nghiêm trọng vào năm 2023, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này khiến các chuyên gia lo ngại vì nền kinh tế Đức đang ở trong tình trạng suy giảm.

Nền kinh tế Việt Nam năm 2024 được vận hành trên nền tảng của năm 2023 nên vẫn gặp khó khăn. Những động lực truyền thống đến từ tổng cầu như đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu còn nhiều điểm nghẽn. Trong đó, phải kể đến tốc độ của đầu tư tư nhân trong quý I năm nay chỉ tăng 4,2%, bằng một nửa so với trung bình các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời, hiệu quả, nền kinh tế sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng của cả năm nay từ 6 đến 6,5%.