Triều Tiên phóng vệ tinh quân sự nhưng thất bại

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là vệ tinh trinh sát quân sự thứ hai, song không thành công.

Vụ phóng mới nhất này được cho là nỗ lực của Triều Tiên nhằm đưa vệ tinh do thám thứ hai vào quỹ đạo.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết, họ đã phát hiện một số mảnh vỡ được cho là từ vệ tinh trinh sát quân sự của Triều Tiên.

Triều Tiên cũng đã thừa nhận rằng vụ phóng thất bại. Hãng thông tấn nhà nước KCNA dẫn lời quan chức Triều Tiên cho biết, tên lửa phát nổ giữa không trung trong giai đoạn đầu tiên. Phân tích ban đầu cho thấy nguyên nhân có thể là do động cơ nhiên liệu lỏng mới phát triển.

Vụ phóng diễn ra ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Nhật - Hàn - Trung bế mạc và ra tuyên chung, trong đó cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Truyền thông Mỹ đưa tin, giới chức nước này có thể đàm phán riêng với phong trào Hamas mà không có sự tham gia của Israel, nhằm đưa 5 con tin người Mỹ bị giữ ở dải Gaza trở về.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) dừng cuộc bao vây Al-Fashir - thành phố 1,8 triệu dân ở vùng Bắc Darfur của Sudan, và chấm dứt ngay lập tức các hoạt động giao tranh trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông sẽ đề xuất duy trì mức viện trợ quân sự của liên minh quân sự này dành cho Ukraine ở mức 40 tỷ euro/năm, và các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ gánh nặng kể trên một cách công bằng.

Thủ tướng Viktor Orban đã phản ứng trước quyết định của Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu Hungary nộp phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ các quy định liên quan đến người tị nạn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đưa con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi mới đây các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh tích hợp công nghệ AI có thể chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe của loài mèo.

Báo cáo mới nhất từ Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn UNHCR tại Geneva cho biết số người buộc phải di cư đã tăng lên mức kỷ lục 120 triệu người vào tháng 5 năm nay.