Trình diễn hát xẩm, hầu đồng phục vụ khách du lịch

Hầu đồng đã được xây dựng lịch trình cố định phục vụ khách du lịch tại Bảo tàng Phụ nữ Hà Nội từ ngày 14/6.

Từ ngày 14/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, chương trình trải nghiệm văn hóa "Tín ngưỡng thờ Mẫu" mang chủ đề "Tâm - Đẹp - Vui" sẽ bắt đầu phục vụ du khách tại tầng 3.

Các nghệ nhân trình diễn hầu đồng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Lần đầu tiên tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, khách tham quan được trải nghiệm thực tế trong 90 phút về hầu đồng và không gian tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt.

Các nghệ nhân thanh đồng đưa khán giả bước vào những cung bậc cảm xúc của tín ngưỡng thờ Mẫu trong một không gian mới - không gian trải nghiệm văn hóa đánh thức mọi giác quan.

Một số nhà nghiên cứu từng nhận xét rằng hầu đồng cần phải xem ít nhất một lần trong đời.

Chương trình trải nghiệm văn hoá thờ Mẫu sẽ chính thức phục vụ du khách từ ngày 14/6.

"Xẩm tàu điện" những tưởng chỉ còn trong ký ức, gần đây người dân và du khách Thủ đô lại bắt gặp trong một tour du lịch đêm với tên gọi "Xẩm on the bus". Tour du dịch đêm là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật truyền thống với phương tiện giao thông hiện đại.

Tour du lịch đêm độc đáo "Xẩm on the bus".

Trên chiếc xe bus 2 tầng, du khách lần lượt qua các điểm di sản nổi tiếng như Nhà hát Lớn, Hoàng thành Thăng Long, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…, ngắm Hà Nội về đêm và thưởng thức xẩm do các nghệ sĩ trẻ trình diễn.

"Mình nghĩ đây là cách tốt để quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài", anh Vũ Nguyên Quân, Quận 2, TP. HCM chia sẻ.

Câu chuyện của văn hóa dân gian được kể trên những chuyến xe buýt mang hoài niệm về một thời xưa cũ và nhắc nhớ khán giả trẻ biết đến một nghệ thuật cổ truyền cần được gìn giữ, bảo tồn và phát triển.

Các loại hình nghệ thuật dân gian của Thăng Long – Hà Nội vô cùng phong phú, đa dạng, chứa đựng nhiều kho tàng quý giá về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng và phong tục tập quán.

Nhiều loại hình văn hóa phi vật thể đã được thế giới công nhận là di sản của nhân loại. Nhưng đến nay, ngoài những hoạt động trình diễn nhỏ lẻ vào những dịp kỷ niệm và ngày lễ, phần lớn các loại hình nghệ thuật dân gian đang có nguy cơ mai một, khó có cơ hội lan tỏa đến giới trẻ và bạn bè quốc tế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sáng 15/7, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm “Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam - Mốc son lịch sử của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Genève (21/7/1954 – 21/7/2024).

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức chương trình “Chia sẻ văn hóa đọc và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, nâng cao nhận thức về sách, mở rộng tầm nhìn, hiểu biết về thế giới, trau dồi kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, giúp cho hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo dễ thành công hơn.

Nhiều thành phố lớn của Tây Ban Nha đang phải đối mặt với tình hình thiếu nhà ở xã hội trầm trọng, đến mức chính quyền các địa phương đang cố gắng hạn chế hoặc loại bỏ dần các căn hộ nghỉ dưỡng để xoa dịu tình hình.

Kết quả phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý III/2024, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc, vượt qua cả Nhật Bản.

Thực hiện Nghị quyết 09 của Thành uỷ Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa, quận Tây Hồ đã tập trung xây dựng, phát triển các không gian văn hóa sáng tạo trên cơ sở khai thác tiềm năng văn hóa lịch sử của địa phương.

Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 với chủ đề “Ngân hà rực rỡ” đã được khai mạc tại Quảng trường 2/4, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vào tối 13/7.