Trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội nghị G7

Các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông, mối quan hệ với Trung Quốc, những thách thức của trí tuệ nhân tạo là tâm điểm Hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khai mạc vào ngày 13/6 tại miền Nam Italia.

Ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo gói trừng phạt mới nhằm vào Nga, trong đó đặc biệt nhằm vào các công ty Trung Quốc được cho là hỗ trợ Nga gia tăng “ngân sách chiến tranh”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italia.

Những cáo buộc của Mỹ và Liên minh châu Âu về tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc cũng là một nội dung được quan tâm tại hội nghị lần này.

Các nhà lãnh đạo G7 được cho là sẽ xem xét khả năng áp dụng các biện pháp bổ sung, bao gồm cả tăng thuế đối với hàng hoá Trung Quốc nhằm mang lại “sự công bằng” cho các doanh nghiệp Mỹ, châu Âu và nhiều nước khác. Các nhà lãnh đạo G7 có thể sẽ bày tỏ quyết tâm trong việc giải quyết gánh nặng nợ nần mà nhiều thị trường mới nổi và các nước đang phát triển phải đối mặt.

Italia đang thúc đẩy một hiệp định về mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các công ty đa quốc gia, dù thừa nhận sẽ không thể hoàn tất ngay trong tháng này như kế hoạch.

Trên cương vị Chủ tịch G7, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã cam kết hành động hết sức mình vì một tương lai công bằng, bền vững và lành mạnh cho tất cả mọi người và ở tất cả mọi nơi.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.

Ngày 14/7, Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid al-Maktoum đã được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng trong khuôn khổ cuộc cải tổ nội các ở nước này.

Chính phủ Nga tuyên bố vụ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong lúc vận động tranh cử cho thấy tính mạng của ông đang bị đe dọa.

Nước Pháp đã mở màn Lễ kỷ niệm Quốc khánh 14/7 bằng Lễ duyệt binh ở Thủ đô Paris, được tiến hành trên Đại lộ Foch thay vì trên Đại lộ Champs-Élysées như mọi năm để nhường chỗ cho Thế vận hội Olympic mùa hè 2024 sắp diễn ra.

Ngành đường sắt Nhật Bản đang triển khai robot khổng lồ hình người phục vụ cho công tác bảo dưỡng. Robot này được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động, tăng cường an toàn và nâng cao hiệu quả cho công việc bảo trì hệ thống đường sắt ở đất nước mặt trời mọc.