Trông xe không dùng tiền mặt, ngăn chặn nạn chặt chém giá

Để thực hiện việc chuyển đổi số trong hoạt động giao thông, trong có thu phí trông giữ xe, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bãi xe lậu, chặt chém giá, thành phố Hà Nội yêu cầu đơn vị hoạt động trông giữ xe triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Thay vì mốc 1/5, Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan thực hiện thí điểm ngay trong tháng tư này để áp dụng rộng rãi đối với hoạt động trông giữ xe trên địa bàn.

Điểm trông xe mở dưới lòng đường phố Lý Thường Kiệt sẽ là một trong nhiều nơi được thí điểm thực hiện thu phí không dùng tiền mặt từ ngày 15/4 tới đây. Khi triển khai thực hiện, các điểm này sẽ được trang bị các cột có camera nhận diện biển số xe, hoặc sử dụng đóng mở bằng rào chắn tự động đối với bãi đỗ xe kín.

Theo kế hoạch, việc thí điểm sẽ được thực hiện trong khoảng 6 tháng trước khi nhân rộng tại gần 700 bãi đỗ và điểm trông xe dưới lòng đường đã được thành phố cấp phép

Theo sở Giao thông vận tải Hà Nội, trong tháng 4/2024, này 40 doanh nghiệp trông giữ xe trên địa bàn được chủ động tìm hiểu, và triển khai ứng dụng công nghệ để thí điểm.

Đến nay các đơn vị lớn như Công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã lựa chọn công nghệ như hiện đang sử dụng trong thu phí không dừng để áp dụng trừ tiền thông qua tài khoản giao thông.

Theo kế hoạch, việc thí điểm sẽ được thực hiện trong khoảng 6 tháng trước khi nhân rộng tại gần 700 bãi đỗ và điểm trông xe dưới lòng đường đã được thành phố cấp phép. Việc thu phí không dùng tiền mặt E parking cũng đã được Hà Nội thí điểm trong nhiều năm trước đây nhưng vì nhiều lý do nên chưa thể nhân rộng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt trong lần này của Thành phố, mô hình được đánh giá là tiện lợi này được hy vọng khi đi vào cuộc sống sẽ góp phần tạo thuận lợi cho người dân, hạn chế tiêu cực chặt chém trong giá trông xe và tiến tới hình thành diện mạo giao thông tĩnh văn minh, hiện đại của Thủ đô.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, những ngày tới, các tỉnh Tây Bắc dự kiến ghi nhận mức nhiệt cao nhất lên đến 38-39 độ C, trước khi nắng nóng lan rộng ra khắp miền Bắc kể từ ngày 18/4.

Sau hơn một năm các nhà mạng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao, người dân vẫn liên tục phải nhận các tin nhắn, cuộc gọi rác làm phiền thậm chí là lừa đảo. Các nhà mạng cũng đã bị xử phạt do không kiểm soát được thông tin thuê bao. Ngày mai (15/4), thêm một biện pháp nữa có hiệu lực, với mục tiêu dẹp bỏ hoàn toàn SIM rác, cuộc gọi rác, nhưng liệu liều thuốc mới này có đủ mạnh để "khai tử" SIM rác?

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày, tạo cơ hội cho người dân vui chơi nhiều hơn. Hàng loạt tour du lịch trong và ngoài nước nóng dần đến sát ngày khởi hành. Năm nay, giá vé máy bay trong nước tăng cao, người dân đang có xu hướng lựa chọn đi du lịch nước ngoài.

Với mục đích mang văn hóa Hàn Quốc đến với người dân Thủ đô, Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức lễ hội con đường văn hóa Hàn Quốc 2024. Sự kiện diễn ra vào ngày cuối tuần nên thu hút đông đảo các bạn trẻ và người dân Thủ đô.

Nhiều người lao động sẽ được tăng lương tối thiểu vùng và tăng lương do chuyển vùng từ 410.000 đồng đến 550.000 đồng nếu dự thảo Nghị định về mức lương tối thiểu được thông qua.

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật Căn cước 2023 vừa được thông qua, đó là từ ngày 1/7/2024 sẽ tiến hành cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi theo nhu cầu của người dân. Đối với công dân là trẻ em dưới 6 tuổi nhưng chưa đăng ký khai sinh thì cũng sẽ được cấp thẻ căn cước đồng thời khi đăng ký khai sinh theo nhu cầu của cha, mẹ người giám hộ. Thông tin này nhận được sự đồng tình từ người dân, vì sự tiện lợi mà nó mang lại.