Trung Đông tiềm ẩn một cuộc xung đột mới

Căng thẳng gia tăng khi quân Israel có ý định mở một chiến dịch trên bộ chống Hezbollah trên lãnh thổ Liban.

Các máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công ba cơ sở của lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban. Ngược lại, còi báo động tại miền Bắc Israel thường xuyên vang lên do tên lửa được phóng sang từ phía Liban.

Theo Ngoại trưởng Israel, quân đội nước này đang tiến rất gần đến thời điểm “thay đổi luật chơi” trong xung đột với Hezbollah; nhấn mạnh rằng cuộc chiến tổng lực với Israel sẽ khiến nhóm vũ trang ở Liban này bị hủy diệt.

Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel đã duyệt kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công qua biên giới vào Liban để đối phó Hezbollah.

Đáp lại, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah cảnh báo về một cuộc chiến "không kiềm chế, không quy tắc và không giới hạn” nếu Israel hành động như vậy.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah.

Trong bối cảnh đó, Mỹ đã thông báo cho chính phủ Liban về việc sẽ hỗ trợ Israel nếu đồng minh quyết định mở một chiến dịch quân sự chống lại Hezbollah.

Trong khi đó, Iran, quốc gia có mối quan hệ mật thiết với Hezbollah, cảnh báo bất kỳ bước đi thiếu thận trọng nào của Israel sẽ khiến khu vực có thêm một cuộc xung đột và điều này có thể dẫn tới sự hủy diệt nhà nước Do Thái.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng gia tăng giữa Israel và lực lượng Hezbollah tại Leban, cảnh báo về một thảm kịch tương tự dải Gaza sẽ xảy ra nếu một cuộc chiến toàn diện được hai bên tiến hành.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.

Havana nổi tiếng với những chiếc xe ô tô cổ đầy màu sắc nhưng giờ đây, hình ảnh đường phố thủ đô của Cuba đang dần thay đổi khi người dân chuyển sang sử dụng xe đạp và xe máy điện.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát di cư trái phép và thúc đẩy hợp tác quốc phòng.