Trung Quốc, Australia thúc đẩy chính sách thị thực mới

Trung Quốc và Australia sẽ cấp cho công dân của hai nước thị thực nhập cảnh nhiều lần có thời hạn lên đến 5 năm với mục đích du lịch và công tác.

Thỏa thuận này được áp dụng kể từ ngày 21/6 và được coi là dấu hiệu nữa cho thấy sự cải thiện trong quan hệ Trung Quốc - Australia.

Quyết định trên được lãnh đạo hai nước nhất trí sau chuyến công du quan trọng của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tới Australia hồi đầu tuần này, đánh dấu sự ổn định trong quan hệ song phương sau một thời kỳ căng thẳng.

Trước đây, công dân Trung Quốc có thể nộp đơn xin thị thực lên tới 1 năm để đến Australia hoặc tối đa 10 năm đối với những trường hợp nhập cảnh thường xuyên.

Kể từ năm 2023, Trung Quốc đã nới lỏng yêu cầu nhập cảnh cho du khách từ một số quốc gia sau 3 năm áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để phòng ngừa sự lây lan của đại dịch COVID-19, trong đó bao gồm cả đóng cửa đường biên giới.

Trong chuyến công du Australia vừa qua, Thủ tướng Lý Cường tuyên bố Bắc Kinh sẽ áp dụng chính sách miễn thị thực đối với Australia, cho phép công dân nước này tới thăm và lưu lại Trung Quốc tối đa 15 ngày mà không cần thị thực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa Mỹ, Thượng nghị sĩ của đảng này tại bang Ohio – ông J.D. Vance đã chính thức chấp nhận đề cử làm người đồng tranh cử với cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Ông Biden mắc COVID-19 ở tuổi 81, giữa lúc có nhiều lời kêu gọi ngừng tranh cử vì vấn đề sức khỏe. Lịch sử tiêm chủng, sức khỏe tổng quát tốt, nhưng mối lo ngại vẫn còn.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng mức dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2024 lên 5%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang mất dần sự ủng hộ ở hơn 10 bang quan trọng, nơi mà ông đã xoay chuyển tình thế theo hướng có lợi cho mình trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ngày 17/7, trong phiên họp nghị viện khóa mới tại thành phố Strasbourg (Strat-bua) ở Pháp, Nghị viện Châu Âu (EP) đã thông qua nghị quyết đầu tiên với số phiếu áp đảo, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho Ukraine.

Trong ngày thứ hai diễn ra Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), các đại biểu và những người tham gia đã băng những miếng gạc làm từ giấy hay băng dính lên tai phải để thể hiện lòng đoàn kết với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau vụ ám sát hụt khiến ông bị thương một bên tai.