Trung Quốc chế tạo tàu sợi carbon đầu tiên trên thế giới

Ngày 27/6, tàu điện ngầm Cetrovo 1.0 đã được ra mắt tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Con tàu có tên là Cetrovo 1.0 hay Carbon Star Rapid Transit có bộ khung làm từ vật liệu composite sợi carbon.

Đại diện nhà sản xuất cho biết thân và khung tàu lần lượt nhẹ hơn 25% và 50% so với tàu truyền thống. Nhờ đó, tổng trọng lượng của tàu giảm tới 11%. Việc giảm trọng lượng mang lại nhiều lợi ích như giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm làm mòn đường ray.

Cetrovo 1.0  có tốc độ tối đa 140 km/h, vượt tốc độ trung bình hiện tại là 80 km/h của tàu chở khách Trung Quốc.

Trung Quốc chế tạo tàu sợi carbon đầu tiên trên thế giới.

Điểm đặc biệt khác là con tàu này hoạt động hoàn toàn tự động, không cần người lái. Nó cũng có thể hoạt động trong những điều kiện khó khăn như nhiệt độ cao và đường dốc, thích ứng được với các khu vực địa lý đa dạng.

Tàu còn có các tính năng an toàn thông minh như hệ thống cảnh báo sớm chống va chạm, hệ thống phát hiện chướng ngại vật có thể tự động dừng tàu trong trường hợp khẩn cấp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo thống kê của ngành Đường sắt, trong nửa đầu năm 2024 đã xảy ra 75 vụ ném đất đá lên tàu. Đây là hành vi gây mất an toàn đường sắt và vi phạm pháp luật, song vẫn còn thiếu những biện pháp để xử lý triệt để hành vi này.

Chỉ tính 6 tháng đầu năm 2024, trên các tuyến đường sắt đã xảy ra 75 vụ ném đất, đá lên tàu làm thiệt hại vỡ 79 kính đầu máy, toa xe.

Vietnam Airlines đã khẳng định vị trí dẫn đầu về chỉ số chuyến bay đúng giờ (OTP) với tỷ lệ cất cánh đúng giờ vượt xa mức trung bình của ngành hàng không nội địa.

Phà chạy hydro đầu tiên sẽ đi vào hoạt động từ ngày 19/7 tới trên vịnh San Francisco, bang California, Mỹ. Đây là một phần trong kế hoạch loại bỏ dần các tàu chạy bằng động cơ diesel, qua đó giúp giảm lượng khí thải nhà kính của ngành vận tải biển.

Từng là niềm tự hào của nước Nga, khi có thể cất cánh với độ dài đường băng chỉ khoảng hơn 1km, chiếc máy bay thương mại Sukhoi Superjet 100 đã dần trở thành nỗi thất vọng vì những sự cố vận hành nghiêm trọng, trong đó đỉnh điểm là vụ tai nạn khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Đại diện hãng hàng không Bamboo Airways cho biết hãng sẽ tăng quy mô đội máy bay vào cuối năm 2024 lên 12 máy bay và 18 chiếc đến cuối năm 2025, nhằm khai thác thêm các đường bay ở trong và ngoài nước.