Trung Quốc, Kyrgyzstan sẽ mở cửa khẩu biên giới thứ ba

Thủ tướng Kyrgyzstan Akylbek Japarov cho biết nước này và Trung Quốc đã đồng ý mở một cửa khẩu mới trong năm nay để tăng hiệu suất thông quan khi trao đổi thương mại giữa hai nước đang gia tăng.

Theo kế hoạch, cửa khẩu biên giới thứ ba giữa hai nước sẽ được xây dựng tại khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc tại Bishkek, Thủ tướng Kyrgyzstan Japarov đã nhấn mạnh những thành tựu đáng chú ý mà nước này đã đạt được trong 3 năm qua và bày tỏ kỳ vọng rằng mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường. 

Trung Quốc và Kyrgyzstan có chung đường biên giới dài hơn 1.000 km. Hiện hai nước có hai cửa khẩu biên giới trên đất liền. 

Theo số liệu thống kê do Trung Quốc công bố, thương mại song phương qua hai cửa khẩu biên giới này đạt hơn 19 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái. 

Theo Ủy ban Thống kê Quốc gia Kyrgyzstan, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Kyrgyzstan trong năm 2023, chiếm 34,7% ngoại thương của quốc gia này. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Havana nổi tiếng với những chiếc xe ô tô cổ đầy màu sắc nhưng giờ đây, hình ảnh đường phố thủ đô của Cuba đang dần thay đổi khi người dân chuyển sang sử dụng xe đạp và xe máy điện.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát di cư trái phép và thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã yêu cầu người dân sống gần các con sông sơ tán khỏi nhà vào ngày hôm qua khi mưa lớn gây ngập lụt nhiều vùng ở nước này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.