Trung Quốc, Pháp hợp tác cùng khám phá vũ trụ

Vệ tinh thiên văn Trung - Pháp (SVOM) do Trung Quốc và Pháp nghiên cứu chế tạo đã được tên lửa đẩy Trường Chinh 2C phóng thành công lên vũ trụ ngày 22/6.

Vệ tinh được phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, và đi vào quỹ đạo định trước.

Đây là kết quả quan trọng của sự hợp tác giữa Trung Quốc và Pháp trong lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Vệ tinh Thiên văn Trung - Pháp có nhiệm vụ khám phá và xác định nhanh vị trí các vụ nổ gamma, đo lường toàn diện các tính chất bức xạ điện từ của vụ nổ, lợi dụng vụ nổ gamma để nghiên cứu sự tiến hóa của vũ trụ và phát hiện năng lượng tối, quan sát các nguồn thiên văn tạm thời như sóng hấp dẫn.

Trung Quốc, Pháp hợp tác cùng khám phá vũ trụ.

Vệ tinh nặng 960 kg, mang theo 2 thiết bị do Trung Quốc chế tạo gồm máy theo dõi tia gamma và kính viễn vọng quang học, cùng 2 thiết bị do Pháp chế tạo gồm 01 camera chụp tia X cứng và kính viễn vọng tia X mềm, nhằm quan sát các bước sóng ngắn bao trùm các bước sóng năng lượng cao đến cận hồng ngoại.

Đây là  vệ tinh có năng lực quan sát toàn diện đa băng tần ngắn mạnh nhất về các vụ nổ gamma trên thế giới cho đến hiện tại.

Được biết, các vụ nổ tia gamma là một hiện tượng thiên văn có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà khoa học. Tuy nhiên, nó xuất hiện ở những thời điểm và địa điểm khác nhau, thay đổi nhanh và tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.

Các nhà khoa học Trung Quốc và Pháp tham gia dự án bày tỏ hy vọng vệ tinh này sẽ mang lại nhiều khám phá khoa học hơn và hai nước sẽ tăng cường hơn nữa trao đổi, hợp tác hàng không vũ trụ, cùng hiện thực hóa giấc mơ không gian.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch tái tranh cử ngay cả khi có thêm 8 thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội, kêu gọi ông chấm dứt chiến dịch này.

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mới đây cho rằng việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ và khu định cư của người Palestine là bất hợp pháp và cần được rút lại càng sớm càng tốt.

Các cơ quan an ninh trên khắp Trung Đông lo ngại cuộc xung đột ở Gaza sẽ thúc đẩy nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tái thiết trên khắp khu vực, dẫn đến làn sóng khủng bố trong thời gian tới, tác động đến cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Tại Ukraine, thời tiết nắng nóng kỷ lục cùng tình trạng cắt điện luân phiên đang khiến hàng triệu người dân sống trong cảnh bức bối, khó chịu và khổ sở.

Chính phủ mới của Anh cho biết sẽ tiếp tục viện trợ cho Cơ quan Liên Hợp Quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer và tham dự cuộc họp bất thường của nội các Anh để thảo luận về tình hình Ukraine.