Trung Quốc phát triển tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc đã công bố những tên gọi của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới và tàu đổ bộ phục vụ sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai.

Tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới của Trung Quốc mang tên “Mộng Châu (Mengzhou)”, có nghĩa là “con thuyền mơ ước”, trong khi tàu đổ bộ Mặt Trăng có tên Lãm Nguyệt (Lanyue)”, có nghĩa là “ôm trọn Mặt Trăng”.

Hiện tại, tàu vũ trụ Mộng Châu, tàu đổ bộ Lãm Nguyệt và tên lửa đẩy thế hệ mới Trường Chinh-10 đều đã bước vào giai đoạn phát triển sơ khai. Theo kế hoạch, Trung Quốc đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030, sau đó sẽ xây dựng trạm nghiên cứu khoa học để thực hiện việc thăm dò Mặt Trăng một cách có hệ thống và liên tục cũng như xác minh các thử nghiệm công nghệ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bà Emma Maria Mazzenga, một phụ nữ 90 tuổi người Italia đã giành được kỷ lục thế giới trong nhóm tuổi của bà với thành tích chạy 200 mét ngoài trời trong 51,47 giây.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Brazil đang tổ chức một cuộc triển lãm đặc biệt ghi lại những thay đổi về giao thông của thành phố Rio de Janeiro trong hơn 200 năm, khi thành phố này vẫn là thủ đô của Brazil.

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng đồng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu sang các nước châu Âu đạt 58,5% trong tháng 3, tăng 9,6% so với tháng 2 và tăng 10,8% so với cùng kỳ 2023.

Tại Israel, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Jake Sullivan mới đây đã đề cập với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về khả năng hướng tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Bộ trưởng Nội vụ Slovakia Sutaj Estok ngày 19/5 xác nhận, các nhà điều tra vụ ám sát Thủ tướng Robert Fico đang xem xét khả năng hung thủ không hành động theo hình thức "sói đơn độc".

Các nước phương Tây, trong đó có Đức, đã cung cấp viện trợ quân sự và tài chính cho Kiev kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022. Hiện Berlin cũng đang lên kế hoạch tăng viện trợ quân sự cho Ukraine.