Trung Quốc phát triển tàu vũ trụ thám hiểm Mặt Trăng

Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc đã công bố những tên gọi của tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới và tàu đổ bộ phục vụ sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng trong tương lai.

Tàu vũ trụ có người lái thế hệ mới của Trung Quốc mang tên “Mộng Châu (Mengzhou)”, có nghĩa là “con thuyền mơ ước”, trong khi tàu đổ bộ Mặt Trăng có tên Lãm Nguyệt (Lanyue)”, có nghĩa là “ôm trọn Mặt Trăng”.

Hiện tại, tàu vũ trụ Mộng Châu, tàu đổ bộ Lãm Nguyệt và tên lửa đẩy thế hệ mới Trường Chinh-10 đều đã bước vào giai đoạn phát triển sơ khai. Theo kế hoạch, Trung Quốc đặt mục tiêu đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào năm 2030, sau đó sẽ xây dựng trạm nghiên cứu khoa học để thực hiện việc thăm dò Mặt Trăng một cách có hệ thống và liên tục cũng như xác minh các thử nghiệm công nghệ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật về động viên nhập ngũ trong bối cảnh xung đột giữa nước này với Nga kéo dài sang năm thứ ba và Ukraine được cho là đang gặp nhiều khó khăn trước Nga, từ vũ khí cho tới số lượng binh sĩ.

Phản ứng trước lời kêu gọi của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc ngừng bắn trong thời gian diễn ra Thế vận hội Paris, Điện Kremlin cho rằng Ukraine có thể tận dụng cơ hội này để tái tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G7 sẽ diễn ra tại Italia từ ngày 17 đến ngày 19/4, với trọng tâm chương trình nghị sự là các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Trung Đông và Ukraine.

Phó Đại diện Thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Cảnh Sảng cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan tuân thủ nghiêm ngặt các điểm mấu chốt của an toàn hạt nhân và kiên quyết ngăn chặn mọi tai nạn hạt nhân do con người gây ra tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia ở Ukraine.

Ấn Độ đã sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử lớn nhất thế giới bắt đầu từ ngày 19/4. Với dân số hơn 1,4 tỷ người và gần 970 triệu cử tri, cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Ấn Độ có thể ví là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới, trong đó Thủ tướng Narendra Modi được dự đoán sẽ cầm chắc nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Ngày 16/4, tròn 10 năm ngày xảy ra thảm kịch chìm phà Sewol khiến hàng trăm học sinh thiệt mạng, Hàn Quốc đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân.