Trung Quốc phóng tàu thu thập mẫu vật vùng tối Mặt Trăng

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Hằng Nga-6 thăm dò Mặt Trăng từ bãi phóng Văn Xương ở duyên hải đảo Hải Nam, miền Nam nước này.

Theo kế hoạch, tàu thăm dò Hằng Nga-6 được tên lửa đưa lên quỹ đạo chuyển giao giữa Trái Đất và Mặt Trăng để thực hiện sứ mệnh lấy mẫu vật từ vùng tối của Mặt Trăng và đem trở về Trái Đất. Đây là lần đầu tiên con người thực hiện sứ mệnh này trong lịch sử thám hiểm Mặt Trăng.

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Hằng Nga-6 từ bãi phóng Văn Xương ở duyên hải đảo Hải Nam, miền Nam nước này.

Theo nhà khoa học Ngô Vĩ Nhân, trưởng nhóm thiết kế chương trình thám hiểm Mặt Trăng của Trung Quốc, hiện nay con người có rất ít hiểu biết về vùng tối của Mặt Trăng.

Nếu Hằng Nga-6 hoàn thành sứ mệnh, các nhà khoa học sẽ có được những mẫu vật đầu tiên để hiểu hơn về môi trường và cấu tạo vật chất của khu vực này, những hiểu biết có vai trò cực kỳ quan trọng.

Dự kiến sứ mệnh của tàu trên Mặt Trăng sẽ kéo dài 53 ngày.
Nếu Hằng Nga-6 hoàn thành sứ mệnh, các nhà khoa học sẽ có được những mẫu vật đầu tiên để hiểu hơn về môi trường và cấu tạo vật chất của vùng tối Mặt Trăng.

Tàu vũ trụ Hằng Nga-6 là một tổ hợp gồm tàu quỹ đạo, thiết bị hạ cánh, thiết bị bay lên và thiết bị trở về. Dự kiến sứ mệnh của tàu trên Mặt Trăng sẽ kéo dài 53 ngày.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều nơi trên thế giới đã phải hứng chịu những đợt nắng nóng như thiêu đốt, chỉ trong năm nay đã có hơn 1.000 người thiệt mạng do các yếu tố liên quan đến nắng nóng cực độ.

Thủ tướng Kyrgyzstan Akylbek Japarov cho biết nước này và Trung Quốc đã đồng ý mở một cửa khẩu mới trong năm nay để tăng hiệu suất thông quan khi trao đổi thương mại giữa hai nước đang gia tăng.

Nhóm Houthi ở Yemen cho biết, lực lượng của họ đã tấn công tàu sân bay Eisenhower của Mỹ ở Biển Đỏ và tàu Transworld Navigator ở Biển Ả Rập, nhưng không nêu rõ các cuộc tấn công diễn ra khi nào.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ Theodore Roosevelt, ngày 22/6, đã đến thành phố cảng Busan để tham gia cuộc tập trận chung với nước chủ nhà Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tình trạng mất điện trên diện rộng đã xảy ra ở bốn quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Âu vào ngày 21/6 khi khu vực này phải trải qua một đợt nắng nóng sớm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, gây quá tải mạng lưới truyền tải điện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22/6 đã đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh ở Thủ đô Moscow nhân kỷ niệm ngày Đức Quốc xã mở màn chiến dịch Barbarossa, bất ngờ tấn công xâm lược Liên Xô.