Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác chiến lược với Indonesia

Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto đang có chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh.

Tại cuộc hội đàm, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định sẵn sàng cùng với Indonesia thúc đẩy hợp tác chiến lược trên nhiều lĩnh vực, bảo vệ sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN.

Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto thăm Trung Quốc từ ngày 31/3.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Prabowo khẳng định Trung Quốc là đối tác hợp tác mạnh mẽ của Indonesia, nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ phát triển mối quan hệ gần gũi hơn giữa Indonesia và Trung Quốc, đồng thời sẵn sàng duy trì chính sách thân thiện với Trung Quốc của người tiền nhiệm.

Trung Quốc đang là đối tác thương mại lớn nhất của Indonesia trong 10 năm liên tiếp. Khối lượng thương mại giữa hai nước đã tăng từ 50 tỷ USD năm 2013 lên 150 tỷ USD vào năm 2022.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vào ngày 10/4, nữ vận động viên người Pháp Anouk Garnier đã lập kỷ lục thế giới với màn leo dây lên tầng hai của Tháp Eiffel ở độ cao 110 mét.

Các nhà khoa học Đức gần đây đã công bố phát triển thành công một loại robot đầu tiên có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư. Đây là dòng robot siêu nhỏ có khả năng di chuyển trong mô và tế bào và kích thích chúng một cách có hệ thống.

Ngày 11/4, tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên giữa Mỹ, Nhật Bản và Philippines được tổ chức tại Nhà Trắng, lãnh đạo ba nước đã đưa ra tín hiệu rằng sẽ còn nhiều cuộc gặp tương tự trong thời gian tới. Cuộc gặp lần này được xem là sự khởi đầu, giúp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa ba nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Maskva buộc tiến hành cuộc tấn công gây thiệt hại nặng nề cho hạ tầng năng lượng Ukraine để đáp trả các cuộc tấn công của Kiev vào mục tiêu năng lượng của Nga.

Liên quan đến các cuộc tập kích vào các cơ sở năng lượng giữa Nga - Ukraine, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi tuyên bố cần phải dừng ngay các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine. Ông Grossi cho rằng, những hành động như vậy có thể tạo ra giai đoạn “mới và cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Chính phủ Mexico tuyên bố đã chính thức đệ đơn kiện Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) về vụ lực lượng chức năng của quốc gia Nam Mỹ tấn công Đại sứ quán Mexico tại Quito để thực hiện việc bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas.