Trung Quốc thử nghiệm tên lửa đẩy tái sử dụng

Trung Quốc đã hoàn thành cuộc thử nghiệm hạ cánh tên lửa đẩy tái sử dụng theo phương thẳng đứng từ độ cao 10 km.

Chuyến bay thử nghiệm kéo dài khoảng 6 phút, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Trung Quốc trong quá trình phát triển tên lửa nhiên liệu lỏng có thể tái sử dụng.

Tên lửa đẩy tái sử dụng do Học viện Công nghệ Hàng không Vũ trụ Thượng Hải (SAST), thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc phát triển. Tên lửa này có đường kính 3,8 m, được trang bị ba tên lửa oxy - methane lỏng, có lực đẩy thay đổi đã được phóng lên độ cao khoảng 12 km trước khi điều chỉnh và hạ xuống.

Tên lửa của SAST thử nghiệm thành công tại Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan ở sa mạc Gobi. Ảnh: SAST.

Tên lửa mở bệ đỡ ở độ cao 50 m và hạ cánh chậm nhưng ổn định tại bãi đáp. Đây là lần đầu tiên động cơ tên lửa oxy - methane lỏng được sử dụng, cho lực đẩy biến thiên cao. Loại động cơ này sẽ đặt nền móng vững chắc cho tên lửa tái sử dụng đường kính 4 m sẽ được thử nghiệm vào năm 2025.

Thời gian gần đây, nhiều công ty Trung Quốc đang đẩy mạnh tham gia vào cuộc đua chế tạo tên lửa vũ trụ tái sử dụng với tham vọng thống trị thị trường toàn cầu, cạnh tranh với SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Trước đó, công ty khởi nghiệp mới nổi trong lĩnh vực hàng không vũ trụ Orienspace có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phóng thành công tên lửa dùng một lần vào tháng 1/2024 và hiện đang nghiên cứu, phát triển tên lửa Gravity-2 có thể tái sử dụng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Để chuẩn bị cho Olympic Paris 2024 sẽ khai mạc vào ngày 26/7, một doanh trại tạm thời có sức chứa 4.500 binh sĩ đã được xây dựng ở phía Đông Nam Paris.

Hội đồng thành phố Valencia, Tây Ban Nha đã cho đóng cửa ba bãi biển ở khu vực biển Địa Trung Hải sau khi xả ra sự cố tràn dầu khiến dầu tràn vào bãi biển. Nguyên nhân của vụ việc tràn dầu vẫn đang được điều tra làm rõ.

Vụ việc 6 người Việt Nam tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, Thủ đô Bangkok xảy ra ngày 16/7 đã gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã họp báo công bố kết quả điều tra sơ bộ.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ di dời trụ sở của hai công ty nữa, bao gồm nền tảng mạng xã hội X và công ty tên lửa SpaceX từ tiểu bang California đến Texas.

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vận động nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada ủng hộ mình trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Ông kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Một đoàn bồi thẩm đã kết tội Thượng nghị sĩ Bob Menendez toàn bộ 16 tội danh hình sự trong phiên xét xử vụ án tham nhũng của Tòa án liên bang ở Manhattan, New York, Mỹ, vào ngày 16/7.