Trung Quốc và Nga thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

Mối quan hệ Nga, Trung Quốc đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự ổn định của thế giới - đây là khẳng định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc đã vượt qua những thử thách trên trường quốc tế đầy biến động trong thời gian qua, trở thành chuẩn mực cho mối quan hệ giữa các cường quốc. Lãnh đạo hai nước đã gặp nhau hơn 40 lần, duy trì liên lạc chặt chẽ và đưa ra những chỉ đạo chiến lược đảm bảo quan hệ Trung - Nga phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ.

Lãnh đạo hai nước đã gặp nhau hơn 40 lần, duy trì liên lạc chặt chẽ và đưa ra những chỉ đạo chiến lược đảm bảo quan hệ Trung - Nga phát triển lành mạnh, ổn định và suôn sẻ.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh sự phát triển ổn định của quan hệ Trung - Nga không chỉ phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước mà còn có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới. Ông tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng luôn là láng giềng tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt tin cậy lẫn nhau với Nga.

Về phần mình, Tổng thống Putin ca ngợi hợp tác về kinh tế giữa hai nước. Năm ngoái, Nga trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của Trung Quốc, với 90% giao dịch giữa hai nước được thực hiện bằng đồng rúp và nhân dân tệ. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh năng lượng, công nghiệp và nông nghiệp là những lĩnh vực ưu tiên. Ông cũng ghi nhận hợp tác về công nghệ cao, đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng và giao thông giữa hai nước. Hoạt động giao lưu nhân dân cũng đang được mở rộng, theo kế hoạch, hai nước sẽ tổ chức năm giao lưu văn hóa Nga và Trung Quốc vào năm 2024 - 2025.

Sau hội đàm hẹp, nguyên thủ Trung Quốc và Nga đã tổ chức hội đàm rộng. Hai bên đã ký và công bố tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Liên bang Nga phối hợp trong trong kỷ nguyên mới, nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời dự lễ ký các văn kiện hợp tác song phương và gặp gỡ báo giới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lãnh đạo Mỹ, Israel và phong trào Hồi giáo Hamas cùng lên tiếng chỉ trích việc công tố viên chính của Tòa án hình sự quốc tế (ICC) xin lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar và nhiều quan chức khác vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Nga và Ukraine tiếp tục giằng co quyết liệt tại khu vực Kharkov và Lugansk. Quân đội Nga cho biết họ đã giành toàn quyền kiểm soát khu định cư Bilohorivka ở khu vực Luhansk, phía Đông Ukraine. Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine lại tuyên bố giao tranh vẫn tiếp diễn tại khu vực này.

Ngày 20/5 (giờ địa phương), Ủy ban bầu cử Iran thông báo, cuộc bầu cử bất thường để bầu ra Tổng thống mới của Iran sẽ được tổ chức vào ngày 28/6 tới.

Ngày 20/5, Bộ trưởng Bộ Đầu tư Indonesia cho biết ông chủ hãng xe điện Tesla - Elon Musk sẽ xem xét lời đề nghị xây dựng một nhà máy sản xuất pin ô tô điện ở nước này.

Cả Israel và Hamas đều lên án việc công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel cùng các thủ lĩnh hàng đầu của Phong trào Hồi giáo Hamas vì nghi ngờ phạm tội ác chiến tranh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/5 đã dành một phút mặc niệm Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, người được xác nhận đã thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan.