Trường học khai bút đầu xuân

Bắt đầu từ ngày 15/2, học sinh nhiều địa phương trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn. Tại các trường học, nhiều hoạt động vui, ý nghĩa đã được tổ chức để tạo tâm lý hứng khởi cho cả cô và trò trong năm mới.

Khai bút đầu xuân là nét đẹp văn hóa từ xa xưa của người Việt, bằng cách chắp nét bút để viết nên những con chữ đầu tiên trong năm mới. Tại Trường tiểu học Lý Thái Tổ, việc khai bút đầu năm mới được duy trì đều đặn nhằm giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về phong tục truyền thống này. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Ngân chia sẻ, với hoạt động này nhà trường mong muốn các con có một khởi đầu cho một năm học mới tràn đầy niềm vui, niềm hứng khởi để các con biết được ý nghĩa của việc khai bút đầu xuân  là mang lại may mắn và niềm vui cho một năm học mới.

Trường học khai bút đầu xuân

Những nét chữ đầu tiên của năm mới thường gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc; đồng thời cũng thể hiện sự tôn trọng chữ nghĩa và đề cao sự học.

Những nét chữ đầu tiên của năm mới thường gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc

Cô giáo Huỳnh Thị Hương - Hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội chia sẻ: "Tất cả các con đều viết chữ đẹp để lấy may mắn đầu năm cũng là để kỳ vọng năm mới các con học giỏi hơn, chăm ngoan hơn. Những bài thi viết đẹp nhất của các con sẽ nhận được một phần quà may mắn đầu năm và trưng bày trước sân khấu của nhà trường."

Còn tại Trường Tiểu học Văn Khê, Hà Nội, các em được khởi động trong ngày tới trường đầu năm mới với các tiết mục văn nghệ đặc sắc. Những trò chơi dân gian đã được tổ chức để tạo hứng khởi cho các em học sinh trong ngày đầu xuân.

Các em đều viết chữ đẹp để lấy may mắn đầu năm cũng là để kỳ vọng năm mới các con học giỏi hơn, chăm ngoan hơn

Cô giáo Trần Thị Quyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Khê, Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi mời đội múa lân đến để cho các con xem tiết mục múa lân, giúp các con hướng về hoạt động truyền thống của dân tộc. Và hoạt động vui chơi ở sân trường để làm sao các con có một ngày đến trường thật là vui sau kỳ nghỉ Tết."

Ở mỗi lớp lại có hoạt động riêng, song một trong những hoạt động mà học sinh nào cũng mong chờ là mừng tuổi. Những phong bao lì xì đã được cô giáo và ban phụ huynh chuẩn bị để gửi đến các con những may mắn trong năm mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xác định công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh là nền tảng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhiều năm qua, ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội đã chú trọng triển khai giảng dạy bộ tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Thủ đô”. Thông qua mỗi tiết học, các nhà trường đã cụ thể hóa, lồng ghép giáo dục nếp sống cho học sinh bằng nhiều hình thức. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong ứng xử, giao tiếp cho học sinh.

Giáo dục thể chất trong trường học là nội dung quan trọng, góp phần hình thành công dân tương lai phát triển toàn diện cả về đức, trí, thể, mĩ. Hiện môn học này đang được đầu tư và quan tâm nhiều hơn, các trường phổ thông cũng vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn.

Hôm nay (19/4), tất cả học sinh lớp 9 đang học tại các trường trung học cơ sở (THCS), trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội sẽ nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025". Trong kỳ tuyển sinh năm nay, toàn thành phố hiện có khoảng 133.000 học sinh lớp 9.

Ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai thí điểm học bạ số và xây dựng, khai thác kho học liệu số cấp tiểu học. Trước mắt, thực hiện học bạ số với toàn bộ học sinh lớp 1 của thành phố năm học 2023-2024 này.

Năm học 2023-2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, nhiều hơn năm học trước khoảng 4.000 em. Các em sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong hai ngày 8 và 9/6.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 sẽ được triển khai tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.