Trường tư ở Hà Nội thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10

Theo phương án tuyển sinh lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm học 2024 - 2025, các trường THPT tư thục và công lập tự chủ chỉ có hai hình thức tuyển sinh là xét kết quả học tập cấp THCS và xét kết quả kỳ thi lớp 10 công lập.

Năm nay, các trường tư thục cũng sẽ không được tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh lớp 10. Nhiều trường đã phải thay đổi phương án tuyển sinh.

Một số trường học cũng đã dừng kiểm tra đánh giá năng lực ngày 21/4 và thay thế bằng hình thức xét tuyển. Theo đó, có trường áp dụng phương án xét học lực, hạnh kiểm của học sinh trong 4 năm THCS. Hiện trường đã có khoảng 700 hồ sơ đăng ký. Căn cứ vào số lượng học sinh đăng kí dự tuyển, nhà trường sẽ lấy học sinh có điểm xét tuyển từ cao xuống thấp .

Theo quy định  tuyển sinh  lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các trường THPT tư thục và công lập tự chủ chỉ có hai hình thức tuyển sinh là xét kết quả học tập, rèn luyện cấp THCS và xét kết quả kỳ thi lớp 10 công lập. Tại trường THPT Lương Thế Vinh, sẽ có ba phương án xét tuyển, ngoài hai phương án trên, học sinh lớp 9 của trường được đặc cách xét tuyển theo tiêu chí riêng.

Có trường học đã dừng kiểm tra đánh giá năng lực ngày 21/4 và thay thế bằng hình thức xét tuyển.

Năm 2024, khoảng 135.000 học sinh trên địa bàn Hà Nội tốt nghiệp THCS, trong đó chỉ có khoảng 60% có suất vào các trường công lập. Tức là sẽ có khoảng 50 nghìn học sinh không có suất vào lớp 10 công lập. Trước sức nóng của kỳ thi này, một số phụ huynh đã quyết định nộp hồ sơ cho con vào trường tư để giảm bớt áp lực cho con trong giai đoạn nước rút này.

Năm nay, Hà Nội cũng yêu cầu các trường tư thục xây dựng phương án tuyển sinh trực tuyến để không xảy ra tình trạng phụ huynh xếp hàng chen chúc xuyên đêm để nộp hồ sơ dự tuyển như các năm trước. Để chuẩn bị, trường này đã nâng cấp hệ thống mạng cũng như bổ sung 8 phòng tuyển sinh để đón tiếp phụ huynh theo giờ.

Trước sức nóng của kỳ thi này, nhiều gia đình quyết định nộp hồ sơ cho con vào trường tư để giảm bớt áp lực cho con trong giai đoạn nước rút này.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay diễn ra trong hai ngày 6 và 7/6. Thí sinh dự thi lớp 10 thường dự thi 3 môn là ngữ văn, toán, ngoại ngữ, cả 3 môn đều tính hệ số 1.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 02/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông hiện hành, trong đó có một số điểm mới.

Việc trường Đại học Y Hà Nội lần đầu tiên xét tuyển khối C và D trong phương án tuyển sinh năm 2024 đã thu hút sự quan tâm của thí sinh và dư luận.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố Đề thi và Đáp án các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ không chuyên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Hôm nay (9/6), kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2024-2025 tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi cuối cùng. 201 điểm thi trên địa bàn thành phố đã tổ chức khâu coi thi an toàn, bảo đảm thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Sáng 9/6, các thí sinh Hà Nội trải qua bài thi môn Toán kéo dài 120 phút. Đây là môn thi cuối cùng trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập ở Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm các đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng xã hội về 'lộ đề thi Ngữ văn', gây hoang mang cho dư luận.