Truyền thống nghìn năm của làng nghề dệt lụa Vạn Phúc

Làng Vạn Phúc thuộc địa phận quận Hà Đông, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 10 km, nổi tiếng với nghề dệt lụa từ ngàn đời. Những năm gần đây, bên cạnh việc sản xuất, xuất khẩu những mặt hàng dệt may truyền thống, làng Vạn Phúc còn phát triển du lịch, trở thành một địa điểm được du khách trong và ngoài nước ghé thăm.

Nghề dệt lụa ở Vạn Phúc có từ hơn 1.000 năm trước, do bà A Lã Thị Nương, một người con gái ở Cao Bằng nổi tiếng đảm đang và có tay nghề dệt lụa khéo léo về làm dâu làng Vạn Phúc truyền dạy cho dân làng. Từ khi mới ra đời, lụa Vạn Phúc đã trở thành một mặt hàng được ưa chuộng bởi sự khéo léo, tinh tế của bàn tay và tâm hồn người thợ kết tinh vào trong từng thước vải.

Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia

Chia sẻ với phóng viên, nghệ nhân Phạm Khắc Hà, hội làng nghề dệt lụa Vạn Phúc, quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết: "Nghề dệt lụa của chúng tôi tới nay đã giữ kỷ lục Guinness Việt Nam là làng có nghề dệt lâu đời nhất ở Việt Nam và vẫn còn hoạt động tới ngày nay. Tháng 3/2023 vừa qua, chúng tôi đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia. Hiện nay, làng nghề của chúng tôi được coi là báu vật của quốc gia và tôi cho thấy đây là một niềm tự hào lớn lao đối với làng nghề mình."

Làng lụa đã thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, qua đây cũng là kênh quảng bá, giới với du khách về nét văn hóa đặc sắc làng nghề dệt lụa truyền thống Vạn Phúc; đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về mảnh đất và con người Hà Đông, các điểm đến hấp dẫn, các lễ hội truyền thống, các di sản văn hóa phi vật thể, các làng nghề, sản phẩm văn hóa ẩm thực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sắc trắng tinh khôi của hoa sưa trên những thân cây khẳng khiu trụi lá, sẽ khiến nhiều người mê mẩn. Nét đẹp gợi nhớ những kỷ niệm xưa, mà không ít người cảm thấy quyến luyến.

Vừa qua, Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội đã giám sát việc chấp hành pháp luật về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo và việc thực hiện các kết luận thanh tra trên địa bàn huyện Sóc Sơn và quận Long Biên từ 1/1/2022 đến 29/2/2024.

Bánh trôi là loại bánh truyền thống của người Việt Nam được thưởng thức vào ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch hằng năm. Năm nay, những viên bánh trôi trắng tròn đã được sáng tạo thành nhiều hình thù với màu sắc khác nhau, giúp món ăn truyền thống này trở nên lạ lẫm, thú vị và ngon mắt hơn rất nhiều.

Dù không tấp nập như các khu chợ truyền thống khác, nhưng chợ Cầu Đông - khu chợ sắt nổi tiếng nằm giữa khu phố cổ đông đúc của Hà Nội vẫn luôn tồn tại trong tâm thức của nhiều người Hà Nội.

Hoạt động từ sáng sớm, bếp ăn trong mỗi khu công nghiệp của Hà Nội là một phần không thể thiếu với mỗi công ty tại đây.

Ai đi trên tuyến đường Văn Khê cũng muốn dừng chầm chậm để ngắm những màu sắc Phong Linh đang vào mùa nở rộ…