Từ 1/8, thị trường BĐS sẽ có nhiều chuyển biến

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai sẽ có hiệu lực sớm vào ngày 1/8 tới theo đề xuất của Chính phủ, cho thấy những đòi hỏi cấp thiết từ thực tiễn.

Bởi những điểm mới của các luật này, khi được thi hành sớm, sẽ định hình, giúp thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu phục hồi trong quý I/2024. Sự quan tâm của người dân, cũng như các dự án mới đủ điều kiện tham gia thị trường đều tăng so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoạt động giao dịch bất động sản vẫn còn tình trạng manh mún, nhỏ lẻ, thiếu tính đồng bộ. Đặc biệt chưa có một hệ thống cơ sở dữ liệu chung về thị trường. Luật Kinh doanh bất động sản 2023 đã có những quy định cụ thể về vấn đề này.

Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Đất đai sẽ có hiệu lực sớm vào ngày 1/8 tới.

Cũng trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023, hoạt động phân lô bán nền sẽ bị siết chặt tại các đô thị lớn trên cả nước. Việc  chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cá nhân, thuộc khu vực phường, quận, thành phố của đô thị loại đặc biệt, loại I, II và loại III sẽ không được phép thực hiện.

Ở góc nhìn vĩ mô, đây là xu hướng tất yếu được áp dụng đồng bộ ở nhiều quốc gia phát triển, giúp đảm bảo quyền lợi người mua bất động sản, góp phần cải thiện tính minh bạch của thị trường. Qua đó, tạo động lực cho những bước phát triển bền vững sau này.

Các văn bản hướng dẫn đang được Chính phủ khẩn trương soạn thảo trên cơ sở cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố để khi luật có hiệu lực sẽ tạo ra những chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản 2024 có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, tổ chức, cá nhân kinh doanh, cho thuê bất động sản phải thành lập doanh nghiệp.

Được quy hoạch để xây dựng Khu chức năng đô thị Trũng Kênh từ năm 2007, nhưng suốt 17 năm qua dự án không được triển khai khiến cuộc sống của người dân bất ổn.

Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh BĐS của doanh nghiệp, chủ đầu tư, sàn giao dịch, môi giới, đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường để có biện pháp chấn chỉnh hành vi thổi giá, làm giá.

Sau 9 năm thi công dang dở và bị bỏ hoang, toà tháp Trung tâm điều hành và giao dịch Vicem (Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đang hoàn thiện các thủ tục cấp phép, điều chỉnh lại dự án để tiếp tục thi công đưa vào khai thác, sử dụng.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp liên tục tăng về nhu cầu, giá thuê và nguồn cung. Dự báo phân khúc này tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2025, thành phố cần 37.700 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội nhưng ngân sách chỉ bố trí được 3.770 tỷ đồng.